16 Tháng Mười, 2020

Bật mí những mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam

Khởi nghiệp theo mô hình nhỏ đang dần trở thành xu hướng kinh doanh hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Bởi hình thức kinh doanh này thường không phải huy động quá nhiều nguồn vốn cũng như bạn có thể thực hiện với những ý tưởng kinh doanh độc đáo. Dưới đây là mmô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam dành cho các startup, các doanh nghiệp có thể tham khảo.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mô hình kinh doanh là một kế hoạch kiếm tiền và phát triển, phát triển để kiếm tiền, tạo ra doanh thu và sinh lợi nhuận… Nó chính xác là tất cả những hướng đi mà chủ doanh nghiệp vạch ra để bám theo loại hình kinh doanh nhất định. Từ đó mọi thành viên trong công ty sẽ chung một suy nghĩ, mục đích và đặc biệt là chung hành động.

Để xây dựng mô hình kinh doanh cần trước hết định vị giá trị. Định vị giá trị là xác định giá trị mà công ty mang lại cho khách hàng tiềm năng, giá trị làm cho công ty khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Một mô hình kinh doanh cần có cả chi phí khởi sự doanh nghiệp và nguồn tài chính, đối tượng khách hàng mục tiêu và nguồn khách hàng cho doanh nghiệp, chiến lược marketing, cạnh tranh, và dự trù doanh thu chi phí. Một trong những thất bại đầu tiên của một công ty đó là thất bại trong việc xác định chi phí tại điểm hòa vốn.

Có nhiều loại hình mô hình kinh doanh. Bán hàng trực tiếp, nhượng quyền thương mại (franchising), mô hình dựa trên quảng cáo và mô hình bán hàng cửa tiệm truyền thống… Ngày nay, với tốc độ phát triển vũ bão của Internet còn có cả những mô hình kinh doanh cửa hàng online.

2. Một số mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam

Mô hình kinh doanh nhỏ với hàng đồng giá

Hình thức kinh doanh này đã xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng chưa thực sự được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, tiềm năng mà mô hình này mang lại không hề nhỏ bởi lẽ, cụm từ “hàng đồng giá” thường gây ấn tượng khá tốt với người tiêu dùng và bạn hoàn toàn có thể mang về một lượng khách hàng nhất định nếu biết cách xây dựng một chiến lược kinh doanh và marketing thực sự hiệu quả. 

Mô hình kinh doanh chưa có ở Việt NamMô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam

Đối với hình thức kinh doanh này, bạn nên lựa chọn các loại mặt hàng gia dụng quen thuộc như cốc, bát đĩa, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt hay các sản phẩm đồ lưu niệm…

Về vấn đề nguồn hàng, bạn có thể tìm kiếm các đại lý cấp sỉ, bán buôn trên các sàn thương mại điện tử hoặc nguồn hàng từ người quen để nhận được giá sỉ hợp lý nhất. Điều quan trọng nhất trong khâu này mà bạn cần quan tâm đó là việc so sánh giá thành giữa các đơn vị bán sỉ và lựa chọn được địa chỉ phù hợp nhất để trở thành đối tác của mình. 

Quầy bán đồ ăn di động

Thêm một ý tưởng kinh doanh quy mô nhỏ đầy độc đáo, đó là mở quầy bán đồ ăn di động, trên một chiếc xe tải chẳng hạn. Mô hình này có tính khả thi và giúp tiết kiệm vốn cao hơn nhiều so với việc mở một nhà hàng đồ ăn cố định, lâu dài.

Ưu điểm của kinh doanh quầy bán đồ ăn di động chính là bạn có thể linh động di chuyển địa điểm ở khắp nơi. Từ đó, bạn có thể phục vụ được nhiều nhóm khách hàng đa dạng hơn, nhất là về mặt địa lý. 

Kinh doanh thực phẩm sạch

Ngày nay, trước tình trạng thực phẩm bẩn quá nhiều, bệnh tật phát sinh do các loại hàng hóa độc hại nhiều chất bảo quản thì càng ngày số lượng người yêu thích chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe càng nhiều. Với sự gia tăng nhận thức về cuộc sống lành mạnh, người dân đang dần quan tâm đến việc sử dụng thực phẩm hữu cơ, mặc dù chúng đắt hơn các loại thực phẩm phi hữu cơ rất nhiều.

Do đó, mô hình kinh doanh thực phẩm sạch luôn hứa hẹn là mặt hàng giàu tiềm năng mang lại nhiều lợi nhuận mà bạn có thể khai thác. Việc kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch quan trọng nhất là địa điểm cửa hàng và nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng cùng các tiêu chí chặt chẽ để tạo uy tín với khách hàng.

Kinh doanh hàng order

Những năm trở về trước, đây là mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam, thế nhưng với sự phát triển vũ bão của công nghệ và internet thì mô hình kinh doanh hàng order đã xuất hiện và ngày càng phổ biến ở nước ta. Đây thực sự là hình thức kinh doanh có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Việc mua bán online người lựa chọn, bởi người mua có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm mà mình cần chỉ với vài cú click chuột. Cùng với đó, nhu cầu mua hàng trên các trang thương mại điện tử của nước ngoài như taobao, amazon, ebay hay hàng order ngày càng tăng cao bởi sự độc đáo và giá thành tương đối rẻ so với các mặt hàng trong nước.

mô hình kinh doanh hiệu quảMô hình kinh doanh hiệu quả mang lại lợi nhuận cao

Hãy trở thành đối tác với các nguồn hàng uy tín và chất lượng để bắt đầu kinh doanh các mặt hàng như thời trang hay đồ công nghệ theo hình thức order hoặc trở thành một nhà kinh doanh online với những mặt hàng độc đáo ở nước ngoài. 

Đặc biệt, những hình thức kinh doanh này không cần phải sử dụng quá nhiều vốn hay thậm chí là không cần vốn nếu kinh doanh theo hình thức order và tuân thủ quy trình: nhận order – nhận tiền – nhận hàng để đưa sản phẩm đến với khách hàng và lấy một phần lợi nhuận hợp lý mà bạn muốn. Vấn đề tồn tại duy nhất ở đây đó là làm thế nào để tìm được một nguồn hàng chất lượng và đáng tin cậy.

Kinh doanh hàng Second-hand (hàng đã qua sử dụng)

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây mô hình kinh doanh hàng second-hand đã xuất hiện và được nhiều bạn trẻ áp dụng khi bắt đầu khởi nghiệp. Thông qua ý tưởng kinh doanh quy mô nhỏ này, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vốn mà có thể kiếm tiền dễ dàng.

Ngoài ra, lợi thế của hình thức kinh doanh hàng second-hand chính giá cả rẻ hơn nhiều so với hàng mới trên thị trường. Người mua có thể dễ dàng chi tiêu khi vừa tiết kiệm vừa tìm mua được hàng khá tốt. Theo một khảo sát gần đây, ở Việt Nam đang có khá nhiều bạn trẻ thực hiện thành công mô hình kinh doanh này và thu hút được nhiều khách hàng.

Kinh doanh nhà hàng tự chọn (Buffet Restaurant)

Nhà hàng tự chọn là một trong những ý tưởng mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam. Mọi người luôn thích thưởng thức bữa ăn theo sự lựa chọn của riêng họ và tận hưởng nhiều lựa chọn khác nhau.

Để bắt đầu kinh doanh mô hình này, thì chiến lược tiếp thị thích hợp rất quan trọng trong việc bắt đầu ý tưởng kinh doanh nhà hàng tự chọn. Với số vốn tương đối, bạn có thể đầu tư nhà hàng Việt Nam, nhà hàng Âu, chuyên món Ý, nhà hàng Fastfood, nhà hàng Trung Hoa với nhiều cấp độ sang trọng hay bình dân. Với một khoản đầu tư khiêm tốn, bạn có thể mở quán gà, bò, bia hơi, lẩu…