16 Tháng Mười, 2020

Stade Reims lịch sử từ thất bại đi đến thành công trong bóng đá

Stade de Reims hay còn có cái tên khác là Stade Reims đây là một đội bóng của Pháp có trụ sở tại Reims, Grand – Est. Được coi là một trong những đội bóng thành công nhất lịch sử nước Pháp. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của câu lạc bộ Stade Reims qua bài viết này kèo nhà cái xem bóng đá trực tuyến

Câu lạc bộ Stade Reims

Được thành lập vào năm 1910 dưới tên gốc là Societe Sporti du Parc Pommery và đang được chơi tại Ligue 1. Một giải bóng đá hàng đầu tại Pháp và câu lạc bộ đã được thăng hạng lên Ligue 2 trong mùa giải năm 2017 – 2018. Reims chơi cho các trận đấu ngay chính tại sân nhà tại Stade Auguste Delaune đây được coi là một khu cải tạo cũ nằm trên thành phố cho David Guion quản lý.

Stade Reims được biết đến là một câu lạc bộ có nhiều thành tích cũng như thành công nhất lịch sử bóng đá tại Pháp. Họ đã giành được 5 danh hiệu tại Ligue 1 và 2 danh hiệu Coupe de France cùng với những giải thưởng giá trị khác tại Trophée des Champions. Stade Reims đã có một thành tích rất tốt ở các cấp độ khác nhau tại Châu Âu và được giành cúp Latin, Coupa Delle Alpi lần lượt từ các năm 1953 đến năm 1977.

Câu lạc bộ Stade Reims

Nhưng từ khi đến năm 1980 Reims trên đường thành công đã gặp nhiều những khó khăn, vật lộn để trở lại đỉnh cao hơn. Bởi khi đó, câu lạc bộ đã đứng giữa giải Ligue 2 và Championnat National trong hơn 20 năm khi họ xuống hạng nhất vào năm 1978 và 1979. Tuy nhiên khi vào năm 2012 họ đã lấy lại tinh thần và chiến thắng tại Ligue 1. Sau thời gian đó Reims lại xuống hạng vào năm 2016 và đến năm 2018 họ mới trở lại được.

Có lẽ Reims được biết đến là một câu lạc bộ huyền thoại trong bóng đá tại Pháp. Bởi không chỉ những danh hiệu trong nước và các nước khác trên thế giới mà họ còn tổ chức từ thiện trong suốt năm 1940 đến năm 1950. Reims cũng đã phải chịu trách nhiệm rất lớn trong việc Thế hệ vàng đầu tiên tại Pháp cùng với các thành viên đáng chú ý như: Raymond Kopa, Just Fontaine, Jean Vincent, Robert Jonquet,…. Đây được cho là những gương mặt “đắt giá” tại câu lạc bộ và họ đều chơi cho Reims và cống hiến những thành công cho đội tuyển quốc gia trong trận bán kết tại giải đấu bóng đá năm 1958.

Lịch sử của câu lạc bộ Stade Reims 

Từ những năm 1932 Reims đã là một câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư cho đến năm 1935 sau khi Reims đã giành được chức vô địch tại Championnat de France. Câu lạc bộ Reims đã đến vị Division 1 lần đầu tiên vào mùa giải trong 2 năm 1945 – 1946 và đã giành được chức vô địch đầu tiên khi Thế chiến thứ hai kết thúc. 

Trong nhiều năm qua câu lạc bộ cũng đã thăng chức cho hậu vệ Robert Jonquet lên các đội cấp cao hơn và ký một hợp đồng với Roger Marche. Cả hai đã trở thành những cái tên cầu thủ nổi tiếng nhất trong câu lạc bộ Reims. 

Khi đó câu lạc bộ cũng đã giành được chức vô địch hạng 1 đầu tiên trong những năm 1949. Tuy nhiên cùng với sự dẫn dắt bởi một trong những hậu vệ tài năng như Jonquet, Armand Penverme, Marche,… cũng như các tiền vệ Albert Batteux và bộ ba tiền đạo khi bị đánh giá thấp nhất trong câu lạc bộ Reims lúc đó là: Pierre Sinibaldi, Flamion, Bini. Reims đã giành giải vô địch trong trận đấu với điểm duy nhất trên Lille. Tuy nhiên khi đến mùa giải tiếp theo câu lạc bộ lại trở lại với vị trí vô địch trong giải đấu Coupe de France tại Pháp khi đánh bại Racing Paris với tỉ số đáng ngưỡng mộ 2 – 1.

Sau khi huấn luyện viên Henri Rossler đã rời đi thì cầu thủ lâu năm nhất đã thay thế vị trí người quản lý câu lạc bộ. Khi đó đã nổi lên những môn thể thao này đã ký được hợp đồng với Raymond Kopa.

Cho đến năm 1953 Reims cũng đã mang về cho mình chúc vô địch tại giải đấu thứ 2 khi giành được 4 điểm trong trận đấu đó. Sau đó Reims đã vinh dự nhận Cúp La tinh trở lại bóng đá tại Pháp đầu tiên và đạt được những thành công nhất định. Chiến thắng đối với câu lạc bộ này như là một cuộc đảo chính cho Pháp khi nước này đã kết thúc 3 năm liên tiếp ở vị trí á quân.

Vào mùa giải tiếp theo 1954 Marche đã rời đi và năm sau đó Reims giành được danh hiệu thứ 3 trong 6 mùa giải. Với chức vô địch đã giúp cho câu lạc bộ giành được quyền tham dự vào Cúp Châu Âu mới.

Sau khi khai mạc của trận đấu Reims đã lọt vào trận chung kết và đánh bại câu lạc bộ Tây Ban Nha với tỉ số 4 – 3. Reims cũng đã kiểm soát được những trận đấu ngay từ những thời gian đầu và ghi bàn trong 10 phút đầu tiên trong trận đấu. Sau những khó khăn mà Reims đã trải qua đến mùa giải năm 1957 và năm 1958, câu lạc bộ giành được Coupe de France sau khi đã đánh bại Nimes với tỉ số 3 – 1 nghiêng về Reims trong trận chung kết.

Sau mùa giải, Jonquet đã từ bỏ sự nghiệp của mình thi đấu quốc tế, sự ra đi này có lẽ không thể cản trở được phong độ của Reims trong bóng đá khi giành vô địch năm 1962. Vô địch mùa giải đó đã mang đến một dấu ấn sự nghiệp của câu lạc bộ Reims. Có lẽ sau năm đó, Reims đã rơi xuống hạng 2 và xếp thứ 17, điều này đã khiến cho nhiều người sửng sốt và dẫn đến việc nhiều sự ra đi của các cầu thủ. Sau thời gian ngắn ngủi đó, Reims đã xếp thứ 19 cho đến năm 1970 câu lạc bộ đã trở lại và xếp hạng đầu tiên và duy trì được gần 1 thập kỷ.

câu lạc bộ Stade Reims 

Với thành tích tốt này, Reims đã đứng thứ 5 trong 9 năm thi đấu vào năm 1976. Nhưng cho tới năm 1979 Reims lại bị xuống hạng và không thể trở lại hạng nhất trong bóng đá tại Pháp. 

Sau nhiều năm làm việc vất vả và trải qua những quá trình khó khăn, có lẽ câu lạc bộ Reims cũng đã trở lại vào năm 2002 tại mùa giải Ligue 2. Đã trải qua các bàn thắng cũng như các bàn thua nhưng Reims vẫn không kết thúc toàn bộ bóng đá ở đây. Năm 2009 ở hạng Ligue 2 Reims đã bị xuống hạng và có lẽ đây là lần không giống các lần trước đó, phản ứng của họ sẽ quay trở lại ở mùa giải Quốc gia sau khi xếp thứ 2.

Có lẽ các câu lạc bộ của Pháp đều luôn mang đến cho người hâm mộ bóng đá những sự bất ngờ khi về sau này. Thời gian họ nỗ lực và phấn đấu để trở thành một phần nào đó trong lòng người hâm mộ bóng đá cũng như nước Pháp đều đã mang đến những thành công nhất định cho câu lạc bộ tại ti le ca cuoc bong da hom nay