Phân tích những thuận lợi và khó khăn khi nuôi lợn rừng

Phân tích những thuận lợi và khó khăn khi nuôi lợn rừng

Hiện nay, có rất nhiều người chuyển sang đầu tư nuôi lợn rừng vì vật nuôi này có khả năng kháng bệnh tốt, và mang lại giá trị kinh tế cao. Hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn khi nuôi lợn rừng nhé.

Nội dung tóm tắt

Những thuận lợi và khó khan khi nuôi lợn rừng

Về mặt thuận lợi

Hiện nay nhu cầu về thịt rừng nói chung và thịt lợn rừng nói riêng là rất lớn vì nhu cầu về các loại thịt sạch, thịt ngon đang rất cao đặc biệt là thịt lợn rừng vừa thơm, ngon lại không có mỡ.

Lợn rừng là con vật rất dễ nuôi, nó có thể ăn tất cả các loại thực ăn là sản phẩm và phế phẩm của nông nghiệp như thân cây chuối, thân cây, các loại rau như rau muống, rau khoai..vv, các loại củ như khoai sắn, thậm chí cả củ chuối, các loại quả như mít, chuối, xoài, dứa gai…

Nuoi-lon-rung-co-kho-khong
Nuôi lợn rừng có khó không

Do đó người chăn nuôi có thể tận dụng các sản phẩm đó có trong gia đình để cho lợn rừng ăn từ đó sẽ không mất nhiều chi phí khi nuôi lợn rừng.

Bên canh đó chi phí làm chuồng trại thấp, chỉ cần một khoảng đất độ vài trăm mét vuông là có thể dùng thép B40 quây lại để làm chuồng trong khu vực làm chuồng, vậy nên người chăn nuôi chỉ cần làm cái lều nhỏ để lợn trú mưa nắng thế là ổn.

Về mặt khó khăn

Trước khi đưa ra quyết định có nên nuôi loài vật này hay không, chúng ta hãy đi tìm hiểu những khó khăn gặp phải khi chăn nuôi lợn rừng nhé.

Khó khăn thứ nhất là lựa chọn làm sao cho được con giống tốt, vì hiện nay có rất nhiều giống lợn rừng và giống lợn rừng lai, do đó muốn chọn được con giống tốt là một công việc khó khăn với bất cứ người nào.

Như vậy là có rất nhiều giống lợn rừng mà cơ sở cấp giống nào cũng nhận là trang trại của mình cấp giống tốt, giống bảo đảm. Thế thì bà con nên chọn giống nào và chọn như thế nào để chăn nuôi có hiệu quả kinh tế?

Nuoi-lon-rung-nhot-chuong
Nuôi lợn rừng nhốt chuồng

Xem thêm: Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Các giống lợn rừng lai bà con không nên nuôi vì khi nuôi chúng có tỉ lệ mỡ rất cao nên khó tiêu thụ hoặc không tiêu thụ được, hiện nay có rất nhiều các mô hình, các trang trại nuôi giống lợn rừng lai này và đã được đưa ra làm mô hình làm ăn tiêu biểu. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế ở nhiều địa phương đi trước thì mô hình này lại là không bền vững.

Đó là thông tin về chăn nuôi lợn rừng không chính xác, có những thông tin mang tính thu lợi cá nhân như nuôi lợn rừng là nghề hốt bạc, nuôi lợn rừng là một vốn bốn lời … Hoặc những thông tin ngược lại như phá sản vì chăn nuôi lợn rừng dẫn tối người chăn nuôi hoang mang không biết đương nào mà lần. Thực tế chăn nuôi lợn rừng là một hướng làm ăn hiệu quả nhưng với điều kiện là bà con phải năm vững kiến thức về chăn nuôi lợn rừng.

Do không nắm vững kỹ thuật chăn nuôi lợn rừng, nếu nuôi lợn rừng mà như nuôi lợn công nghiệp cho ăn cám viên, nhốt ở trong chuồng, dẫn tới lợn tích mỡ và làm biến đổi chất lượng thịt lợn rừng nên bán không ai mua.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến các bạn về những thuận lợi và khó khăn trong chăn nuôi lợn rừng, chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.

Rate this post

Visits: 36

Quang Hải