Thông tin về câu lạc bộ bóng đá Union Berlin – Đại bàng Đức Ober Schoneweide

Thông tin về câu lạc bộ bóng đá Union Berlin – Đại bàng Đức Ober Schoneweide

Union Berlin từng là đội bóng mạnh nhất ở Đông Đức. Sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin năm 1989 và sự thống nhất của Đức, câu lạc bộ gần như phá sản. Nhưng ở mùa giải 2018-19, câu lạc bộ cũ của Đông Đức lần đầu tiên được thăng hạng Bundesliga. Dưới đây là những thông tin về câu lạc bộ bóng đá Union Berlin – Đại bàng Đức Ober Schoneweide được trang web soi kèo bóng đá tổng hợp.

Lịch sử hình thành câu lạc bộ bóng đá Union Berlin

Câu lạc bộ bóng đá Union Berlin được thành lập vào năm 1966, nhưng tiền sử của nó bắt đầu từ năm 1906 khi tiền thân của nó là FC Olympia Oberschöneweide được tài trợ – đó là một trong nhiều câu lạc bộ mà Union Berlin có gốc gác.

Lịch sử hình thành câu lạc bộ bóng đá Union Berlin

FC Olympia Oberschöneweide trở thành SG Oberschöneweide sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 1950, tiền thân của Union Berlin này được tách thành hai câu lạc bộ vì các cầu thủ không được phép đến Tây Đức để thi đấu tại giải vô địch bóng đá Đức sau khi giành ngôi á quân tại Oberliga Berlin. Các cầu thủ đã đáp lại bằng cách đến Tây Đức và thành lập một câu lạc bộ mới, trở thành Sport-Club Union 06 Berlin.

Những gì còn lại của câu lạc bộ cũ sẽ tiếp tục thi đấu trong các giải đấu khu vực và trong thập kỷ tiếp theo sẽ đổi tên vài lần trước khi thành lập với 1. FC Union Berlin.

Vào những năm 1960, Union Berlin là thành viên của DDR-Oberliga, giải đấu cao nhất của bóng đá Đông Đức.

Năm 1989, bức tường giữa hai phía đông và tây sụp đổ và Berlin một lần nữa là một thành phố. Trong thời điểm thay đổi chính trị, Union Berlin đang gặp khó khăn về tài chính và vì điều đó mà không được phép chơi ở 2. Bundesliga mặc dù đã vô địch hạng dưới hai lần trong những năm 1990.

Union Berlin lần đầu tiên trong lịch sử được thăng hạng lên Bundesliga

Cuối cùng, vào năm 2001 sau khi vô địch giải hạng 3 một lần nữa, họ đã có được một suất ở 2. Bundesliga. Cùng năm đó, họ lọt vào trận chung kết đầu tiên tại DFB-pokal , nhưng để thua Schalke 04. Gần hai mươi năm sau, 1. FC Union Berlin lần đầu tiên trong lịch sử được thăng hạng lên Bundesliga.

Sân vận động

Năm 1920 SC Union Oberschöneweide (tiền thân của 1. FC Union Berlin ngày nay) phải tìm một sân nhà mới vì sân cũ của nó đã được các nhà phát triển xây dựng lại với các tòa nhà dân cư. Câu lạc bộ bóng đá Union Berlin đã di chuyển xa hơn một chút từ thành phố đến phần tây bắc của quận Köpenick . Sân vận động mới chính thức được khai trương vào tháng 8 năm 1920 với trận đấu giữa Oberschöneweide và đội vô địch Đức lúc bấy giờ là 1.FC Nürnberg (1–2). Trận đấu khai mạc tại Alte Försterei đã được diễn ra vào ngày 17 tháng 3, khi Union thách đấu Viktoria 89 Berlin.

Sân vận động của Union Berlin

Stadion An der Alten Forsterei là sân vận động bóng đá đơn mục đích lớn nhất tại Berlin.

Sau khi nước Đức thống nhất, khi Union được Liên đoàn bóng đá Đức chỉ định thi đấu ở giải hạng ba, sân vận động cũ kỹ chỉ là một trong những yếu tố cản trở việc câu lạc bộ thăng hạng lên các giải đấu cao hơn.

Vào giữa năm 2008, câu lạc bộ quyết định cuối cùng hiện đại hóa sân vận động, Stadion An der Alten Forsteri (Ngôi nhà của Forester cũ). Tiền vẫn eo hẹp nên người hâm mộ chỉ đơn giản là tự xây dựng mặt bằng. Hơn 2.000 người ủng hộ Liên minh đã đầu tư 140.000 giờ làm việc để tạo ra sân vận động hiện được coi là sân vận động dành riêng cho bóng đá lớn nhất ở Berlin. 

Trong quá trình tái phát triển, Union chơi tại Friedrich-Ludwig-Jahn-Sportpark. Bên trong sân vận động, một loạt các quán bia bên ngoài và các quán nướng ngoài trời phục vụ món thịt heo hầm và thịt lợn ở phía sau khán đài cung cấp các mặt hàng ẩm thực chủ lực. Khai mạc chính thức vào ngày 12 tháng 7 năm 2013, được tổ chức bằng trận giao hữu với nhà vô địch Scotland Celtic. Nó chứa 22.012 người với 3.617 chỗ ngồi và phần còn lại là làm bậc thang.

Logo của Union Berlin

Logo của câu lạc bộ bóng đá Union Berlin

Logo của câu lạc bộ bóng đá Union Berlin được thiết kế trên phông nền một hình chữ nhật màu trắng, các họa tiết bên trong logo có màu đỏ viền vàng nổi bật, với họa tiết là 1 dòng chữ: 1.FC Union; Chữ cái C tạo thành một hình tròn với con gấu đen ở chính giữa.

Thiết kế logo Union berlin khá nổi bật bởi màu sắc đỏ và viền vàng, câu lạc bộ được thành lập tại Berlin, các CLB được thành lập tại thành phố đều lấy biểu tượng Đại Bàng uy mãnh là biểu tượng, tuy nhiên CLB lại lấy hình ảnh một con gấu đen để làm linh vật.

Ý nghĩa logo Union berlin

– Màu sắc: Màu đỏ và vàng là 2 tone màu chủ đạo của logo, màu sắc này lấy từ màu truyền thống của CLB khi lần đầu tiên tham dự Olympic.

– Gấu đen:  Loài gấu là biểu tượng của vùng đất này, từ thời xa xưa đây là lãnh thổ của các loài gấu đen, thay vì lấy biểu tượng đại bàng của Berlin hay Đại Bàng Đức, CLB quyết định lấy linh vật của đội bóng là gấu đen, loài vật từng là chủ của mảnh đất này.

– Dòng chữ 1.FC Union: viết tắt của F.C. OLYMPIA TO UNION 06 OBERSCHÖNEWEIDE chính là tên của CLB thể thao tiền thân thành lập lên đội bóng từ những năm 1906, trước khi CLB đổi tên chính thức là Union berlin.

Trên đây là những thông tin chi tiết về câu lạc bộ bóng đá Union Berlin – Đại bàng Đức Ober Schoneweide. Cùng theo các trận đấu của đội bóng này tại Bundesliga mùa giải 2020/21 bạn nhé!

Quang Hưng