Khối C học Điều dưỡng được không?

Khối C học Điều dưỡng được không?

Hiện nay, ngành Y đa khoa nhận được nhiều bạn trẻ theo học, bởi lĩnh vực y tế luôn có công việc ổn định và được xã hội coi trọng. Vậy khối C học Điều dưỡng được không?. Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé

Nội dung tóm tắt

Theo học khối C có ngành y không?

Điều dưỡng là ngành học hot được nhiều thí sinh hiện nay lựa chọn. Khi tìm hiểu về ngành học này thì chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc Khối C học Điều dưỡng được không?, ngành Điều dưỡng thi khối nào?. Thông tin xung quanh về ngành Điều dưỡng có ngành y không? . sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.

Điều dưỡng a được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, ngành học Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học trong những năm gần đây.

khoi-c-hoc-dieu-duong-duoc-khong

Khối C học Điều dưỡng được không?

Trước đây, hầu hết các trường đại học, cao đẳng xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng bằng khối A và B. Với cơ chế tuyển sinh cũ, chỉ những ngành tuyển sinh khối A, B thì sinh viên khối đó mới được đăng ký theo học Điều này có nghĩa là Sinh để có thể thi đỗ vào ngành học này các thí sinh cần học tốt những môn như Toán, Lý, Hóa.

Nếu như trước đây, sinh viên sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia còn phải thi tiếp kỳ thi quan trọng hơn là thi Đại học. Hiện nay, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Ngoài các khối thi truyền thống, thí sinh có nhiều lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực học tập của bản thân. Vài năm trở lại đây, có chế tuyển sinh đã thay đổi do đó, thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

 Trước đây Kỳ thi THPT Quốc gia trở thành kỳ thi quan trọng nhất nên thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc và 2 môn tổ hợp tự chọn theo khối ngành mình học. Các trường đại học và Cao đẳng sẽ dùng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia sẽ là điều kiện xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Tuy nhiên, hiện nay cơ chế xét tuyển đã thay đổi và đây chính là cơ hội lớn đối với tất cả các thí sinh. Để tăng khả năng trúng tuyển, đặc biệt đối với các trường khối C bởi có thể đăng ký  nguyện vọng không giới hạn. Với các trường Cao đẳng điều dưỡng TPHCM, thí sinh dự thi khối C vẫn được học ngành điều dưỡng bởi nhà trường xét tuyển điều kiện chỉ yêu cầu thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Nhiều chuyên ngành đã thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh, chọn xét tuyển cả những thí sinh theo học khối C. Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chỉ đạo để các trường sẽ tự ra chỉ tiêu tuyển sinh và yêu cầu xét tuyển.

Ngành điều dưỡng yêu cầu kiến thức chủ yếu liên quan đến các môn học khối B bởi nhiều kiến thức của ngành học này liên quan đến y học. Các trường sẽ xét tuyển ngành y dược bằng các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hoá
  • A02: Toán, Lý, Sinh
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • B01: Toán, Sinh, Sử
  • B03: Toán, Sinh, Văn
  • B04: Toán, Sinh, Giáo dục công dân
  • D01: Toán, Văn, Anh
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Với các tổ hợp môn trên, các trường đại học sẽ tiến hành xét tuyển điểm thi cho đến khi đủ chỉ tiêu. Các ngành về y dược luôn được đánh giá là ngành đào tạo quan trọng nên điểm chuẩn đầu vào khá cao. Đối với những trường đại học top đầu cả nước, điểm chuẩn ngành Y khoảng 25 – 29 điểm, những trường top dưới, điểm chuẩn ngành này trong khoảng 18 – 20 điểm. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được sử dụng nhiều để tuyển sinh đầu vào.

Đào tạo ngành Điều dưỡng với những môn học nào?

Chương trình đào tạo này sẽ trang bị cho sinh viên về kiến thức chuyên sâu với y học. Bao gồm cả những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài thắc mắc Khối C học Điều dưỡng được không? thì ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược HCM còn nhận được câu hỏi về môn học của ngành Điều dưỡng.

dieu-duong-vien-can-trai-qua-nhung-bai-hoc-thuc-hanh

Điều dưỡng viên cần trải qua những bài học thực hành

Theo đó thì khi học ngành Điều dưỡng, các sinh viên sẽ được học những môn học chính dưới đây:

Các môn khoa học tự nhiên

Được gọi chung là những môn học cơ sở nhằm giúp cho sinh nắm được các kiến thức đại cương về ngành y dược. Giúp xây dựng nền tảng vững chắc để sinh viên được tiếp thu kiến thức chuyên môn dễ dàng hơn. Bao gồm những môn như Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vật lý đại cương, Xác suất – thống kê y học và môn Sức khỏe – môi trường.

Các môn khoa học xã hội

Những môn học này sẽ trang bị cho các bạn sinh viên kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất. Các môn học xã hội bao gồm Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Tâm lý, Giáo dục thể chất.

Các môn kiến thức y học cơ sở

Các môn về y học cơ sở như kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại sẽ tạo tiền đề giúp các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng gồm những môn như: Sinh lý học, Hóa sinh, Dược lý, Giải phẫu học, Di truyền Y học, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Mô phôi, Y đức, Dược lâm sàng, Vi sinh vật  ký sinh trùng…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp các bạn sinh viên nắm được kiến thức nguyên tắc thực hành đối với ngành Điều dưỡng. Các sinh viên sẽ được đào tạo về những môn học chuyên ngành bao gồm: Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Đạo đức Điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng, Quản lý và tổ chức y tế, Sức khỏe sinh sản…

 

Rate this post

Visits: 84

Quang Hải