Tìm hiểu cách thức và những lưu ý quan trọng khi chơi mèo đuổi chuột

Tìm hiểu cách thức và những lưu ý quan trọng khi chơi mèo đuổi chuột

Trò chơi dân gian ở Việt Nam có rất nhiều điều thú vị và bổ ích. Một trong số đó có trò chơi mèo đuổi chuột được rất nhiều người ưa thích. Cùng tìm hiểu cách thức và những lưu ý quan trọng khi chơi mèo đuổi chuột qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Giới thiệu trò chơi Mèo Đuổi Chuột

Tro-choi-phu-hop-cac-em-nho
Trò chơi phù hợp các em nhỏ

Xem ngay: mẹo chữa ê buốt răng để biết cách làm hiệu quả

Mèo đuổi chuột từ lâu đã trở thành trò chơi được các cô dạy cho bé từ thuở mẫu giáo với những hoạt động vui nhộn, rèn luyện sự nhanh nhẹn, đoàn kết. Với luật chơi dễ dàng, thích hợp cho nhiều lứa tuổi, Mèo đuổi chuột phổ biến khắp các tỉnh thành Việt Nam, là một trò chơi của rất nhiều các em nhỏ. 

Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

 Mèo đuổi chuột thường không giới hạn số lượng người tham gia, tuy nhiên để cuộc chơi của bạn có tổ chức số lượng nên từ 5 – 20 người. Mọi người được phổ biến luật trước khi chơi để trò chơi diễn ra thuận lợi. Các bé có độ tuổi trên 4 là phù hợp nhất.

Không gian

 Là một trò chơi di chuyển nhiều, do đó bạn cần tìm địa điểm tổ chức có không gian rộng, không có vật cản, nên là mặt cỏ hoặc nền đất để hạn chế chấn thương nếu vô tình té ngã. Tuy nhiên cũng cần giới hạn khoảng không gian chơi để không di chuyển quá xa.

Cách chơi Mèo Đuổi Chuột

Trò chơi sẽ chia ra 3 phe: Chuột, Mèo và các bạn đóng vai làm hang. Khi này, các bạn làm hang sẽ nắm tay nhau thành một vòng tròn, Chuột và Mèo sẽ quay lưng đứng giữa vòng. Quản trò sẽ hô “bắt đầu” và mọi người cùng hát bài Chuột và Mèo để Mèo bắt đầu đuổi chuột.

  • Chuột: Nhanh chóng né tránh sự vờn bắt của Mèo bằng cách chạy qua các hang để trốn.
  • Mèo: Bắt theo chuột, nắm lấy bất cứ thứ gì của Chuột, tuy nhiên chịu sự cản trở của cửa hang do kích thước quá khổ.
  • Các bạn làm hang: Cố gắng hỗ trợ cho chuột chạy qua khe giữa của các cánh tay (dơ tay cao lên, mở rộng cánh tay); Ngăn cản sự truy đuổi của Mèo (Khép chặt tay, hạ thấp tay xuống).

Kết thúc bài ca Mèo Chuột khi nãy hát, tất cả mọi người ngồi xuống. Nếu Mèo không bắt được chuột sẽ được coi là thua cuộc và đổi vai cho người khác.

Biến thể

Để tạo sự hấp dẫn cho trò chơi tránh việc Mèo khó đuổi bắt Chuột mà nản lòng, có luật chơi đưa ra chỉ cần Mèo và Chuột khi kết thúc bài ca dao ở cùng một phía sẽ được coi chiến thắng dành cho Mèo.

Có nghĩa là Mèo và Chuột cùng ở trong vòng hoặc cùng ở ngoài vòng tròn. Biến thể này giúp bạn tranh thủ thời khắc mọi người ngồi xuống để thay đổi kết quả chung cuộc.

Nội dung bài hát Mèo Đuổi Chuột

Có 2 bản nhạc phổ biến nhất khi chơi Mèo đuổi Chuột là:

“Chuột nhắt chít chít

Mèo con meo meo

Chẳng chạy được đâu

Mèo con nhanh chân

Tóm ngay chuột nhắt

Chít chít chít chít”

 “Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột chui lỗ hổng

Để chạy cho mau

Mèo đuổi phía sau

Chạy đâu cho thoát.

Thế là chú chuột

Lại hóa thành mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột.”

Lưu ý khi chơi Mèo Đuổi Chuột

Địa điểm an toàn

Trong quá trình đuổi bắt, các bé sẽ có sự chạy qua lại nhiều, do đó bạn cần nên chọn địa điểm trống vắng, không có nhiều vật cản có thể làm tổn thương bé, đặc biệt tránh chơi trên những mặt sàn xi măng cứng, mặt sân bị đóng rêu cũng nên tránh để không bị ngã.

Không gian rộng

Lua-chon-khong-gian-rong
Lựa chọn không gian rộng

Click ngay: mẹo dân gian trị lẹo mắt để biết các phương pháp hay

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho trò chơi cũng như cho nhiều người tham gia hơn, bạn nên tổ chức trò chơi tại những nơi có không gian thoáng mát, rộng rãi, dễ dàng di chuyển.

Trên đây là cách thức và những lưu ý quan trọng khi chơi mèo đuổi chuột. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Visits: 70

Nga