Chia sẻ các mẹo rã đông nhanh giúp thịt mềm, tươi

Chia sẻ các mẹo rã đông nhanh giúp thịt mềm, tươi

Thịt sống có cách bảo quản tốt nhất là để vào ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thấy bất tiện mất thời gian rã đông thịt, chậm bữa cơm. Dưới đây là mẹo rã đông nhanh mà không bị mất dưỡng chất giúp chị em có thể yên tâm nấu bữa ăn ngon cho gia đình ngay hôm nay.

Nội dung tóm tắt

1. Rã đông từ ngăn mát tủ lạnh

Thịt sau khi lấy từ ngăn đông ra thì đặt trong bát hoặc đĩa để trong thời gian rã đông sẽ không bị chảy nước ra ngoài tủ lạnh. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì thịt sẽ ra đông từ từ trong vòng 24 tiếng. Đây là mẹo rã đông thịt được nhiều chị em áp dụng nhất mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng trong thịt.

Mẹo rã đông nhanh bằng ngăn mát tủ lạnh
Mẹo rã đông nhanh bằng ngăn mát tủ lạnh

Thịt sau khi được rã đông hoàn toàn thì bạn có thể cất lên ngăn hoặc để ngăn mát 1-2 ngày mà không lo mất vệ sinh hay bị hư hỏng.

2. Mẹo rã đông thịt bằng nước lạnh

Để rã đông thịt nhanh thì nhiều người cho thịt vào nước ấm để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên ít ai biết rằng nước nóng sẽ làm mất mùi vị và protein trong thịt. Bên cạnh đó, chúng còn khiến thịt dễ bị bở ra và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào.

Bởi vậy, để thay thế nước nóng thì bạn có thể rã đông thịt bằng nước lạnh. Cách này dù không nhanh nhưng đảm bảo nguyên chất dinh dưỡng trong thịt. Sau đó bạn hãy gói kỹ cho vào nước lạnh, ngâm trong 30 phút rồi thay nước 1 lần để việc rã đông diễn ra nhanh hơn.

Không chỉ vậy, bạn có thể rã đông thịt qua 2 cái nồi nhôm với nồi inox với nước lạnh giúp dẫn nhiệt của kim loại.

Sau đó bạn hãy lật mặt 1 nồi xuống rồi cho thịt được gói kín lên đáy nồi. Sau đó bạn cho nước lạnh vào nồi và đặt miếng thịt lên 3-7 phút là sẽ được rã đông.

>>> Xem thêm: Bật mí một số mẹo dân gian giúp sinh nhanh, an toàn

3. Cách rã đông thịt nhanh bằng các gia vị nhà bếp

3.1. Dùng muối

Mẹo rã đông thịt bằng muối rất ít người biết nhưng thực hiện rất nhanh mà còn bảo vệ miếng thịt giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng. Không chỉ vậy, nó còn giúp giảm sự sinh trưởng của vi khuẩn trong thịt.

Bạn hãy để thịt đông lạnh trong nước ấm tầm 40 độ C pha loãng với 2 muỗng muối rồi để yên giúp thịt rã đông dần dần là được. Việc rã đông bằng cách này giúp thịt không bị chín tái mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt, tránh vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên lưu ý không dùng nước dưới 30 độ C và trên 50 độ C.

3.2. Rã đông nhanh bằng đường

Cách rã đông bằng đường này chỉ áp dụng cho thịt, không dùng cho hải sản bởi đường khiến biến đổi hương vị đặc trưng các loại hải sản.

Cách thực hiện rã đông thịt nhanh như sau: Pha tỷ lệ 5 nước lạnh với 1 nước ấm khoảng 40 độ C, sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường vào nước trên để khuấy đều. Tiếp theo bạn hãy cho thịt đông vào nước trong 7 – 10 phút để rã đông, sau đó vớt ra để ráo nước là được.

3.3. Mẹo rã đông nhanh bằng giấm

Trong giấm có chứa hoạt chất Axit axetic khiến cho băng đá trong nước giảm lại khiến cho thịt được rã đông nhanh hơn. Cách này được thực hiện như sau: Pha loãng rồi khuấy đều trong nước ấm 40 độ C cùng với 2 – 3 giọt giấm ăn với 1 muỗng cà phê muối.

Tiếp theo, bạn hãy cho thịt đông vào nước giấm rồi ngâm trong vòng 3-5 phút thì thịt đã được rã đông nhanh, đồng thời giúp giảm bớt mùi tanh trong thịt.

4. Mẹo rã đông nhanh bằng các thiết bị nhà bếp

4.1. Bằng lò vi sóng

Cách rã đông bằng lò vi sóng được xem là phương pháp nhiều người dùng nhất hiện nay. Nó vừa tiết kiệm thời gian mà món ăn vẫn đảm bảo chất lượng. Trước tiên bạn hãy gói thịt đông bằng màng bọc thực phẩm, rồi cho vào lò vi sóng rã đông tầm 5 phút trong nhiệt độ thấp là được.

Mẹo rã đông nhanh bằng lò vi sóng
Mẹo rã đông nhanh bằng lò vi sóng

Khi rã đông bằng lò vi sóng thì bạn cần lưu ý phải chế biến thịt ngay tránh bị vi khuẩn xâm nhập, khiến cho miếng thịt bị hư hỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thời gian rã đông thịt chín khiến thịt bị nhạt đi và mất dần chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Một số mẹo xì hơi sau mổ ruột thừa hiệu quả, nhanh chóng 

4.2. Bằng lò nướng

Sau khi lấy thịt từ ngăn đông ra thì bạn để xuống ngăn mát tầm 10 – 20 phút giúp cho miếng thịt dễ dàng bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi thịt.

Sau đó, bạn hãy để miếng thịt vào khay đựng có khả năng chịu nhiệt tốt như thủy tinh. Sau đó đậy nắp lại rồi cho vào lò nướng. Bạn có thể rã đông miếng thịt trong 10 phút ở lò nướng nhiệt độ 70 độ C là thịt đã mềm như ban đầu.

Tuy nhiên mẹo rã đông nhanh bằng lò nướng cũng cần một số lưu ý, không nên để nhiệt độ lò nướng quá cao khiến miếng thịt bên trong bị đông mà bên ngoài đã chín tái.

Bài viết trên đây gợi ý các mẹo rã đông nhanh giúp chị em thuận tiện vào bếp nấu bữa ăn ngon cho gia đình. Những thông tin nội trợ, bếp núc tiếp tục được cập nhật ở chuyên mục tiếp theo, các bạn đừng bỏ lỡ.

Rate this post

Visits: 4

Hằng