TOPIK Là Gì? Những Điều Cần Biết Về TOPIK Tiếng Hàn

TOPIK Là Gì? Những Điều Cần Biết Về TOPIK Tiếng Hàn

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ chọn lựa tiếng Hàn là ngôn ngữ thứ hai để theo đuổi. Vậy bạn có biết TOPIK là gì? Những điều cần biết về TOPIK tiếng Hàn không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Nội dung tóm tắt

Chứng chỉ TOPIK là gì?

topik-tieng-han
Topik là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn

TOPIK là viết tắt của cụm từ “Test of Proficiency in Korean”, tạm dịch là “Kiểm tra năng lực tiếng Hàn”. Chứng chỉ tiếng Hàn này được tổ chức nhiều lần trong năm.

Mục đích của chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK là để đánh giá trình độ tiếng Hàn về nghe, đọc, viết của người nước ngoài cũng như kiều bào Hàn Quốc học tiếng Hàn. Chứng chỉ TOPIK được quản lí bởi Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia – gọi tắt là NIIED. Đây là một nhánh của Bộ Giáo dục Hàn Quốc.

Chứng chỉ TOPIK có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm.

Lý do nên thi TOPIK là gì?

Việc ôn luyện và thi lấy bằng tiếng Hàn đang rất hữu ích và cần thiết bởi:

  • Với những trường hợp xin việc, xin visa, hay xin học bổng du học ở Hàn thì chứng chỉ TOPIK chính là căn cứ để đánh giá trình độ tiếng Hàn cũng như năng lực của bạn. TOPIK giúp việc xin visa đi du học Hàn Quốc trở nên dễ dàng hơn.

  • Các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam cũng coi chứng chỉ TOPIK như điều kiện tiên quyết để nhận nhân viên vào làm cũng như cơ hội thăng chức về sau.

  • Các trường tại Hàn Quốc luôn có những suất học bổng dành cho sinh viên năm nhất có chứng chỉ TOPIK theo yêu cầu.

Các cấp độ TOPIK trong tiếng Hàn

topik-tieng-han
Các cấp độ Topik trong tiếng Hàn

TOPIK tiếng Hàn được phân thành 2 loại: TOPIK I (cấp 1, 2) và TOPIK II (cấp 3, 4, 5, 6)

Kỹ năng ngôn ngữ cho các cấp độ TOPIK

Dưới đây là những yêu cầu về kỹ năng ngôn ngữ tương ứng với các cấp độ TOPIK tiếng Hàn.

TOPIK I:

Cấp 1: Nhận biết mặt chữ và sử dụng được tiếng Hàn trong các chủ đề cơ bản hàng ngày như: giới thiệu bản thân, chào hỏi, mua hàng, đặt hàng… Vốn từ vựng rơi vào khoảng 800 từ cơ bản.

Cấp 2: Phân biệt được tình huống chính thức và không chính thức, sử dụng được tiếng Hàn trong một số chủ đề quen thuộc… Vốn từ vựng khoảng 1.500 ~ 2.000 từ.

TOPIK II:

Cấp 3: Giao tiếp thành thạo, thực hiện được hầu hết các tình huống giao tiếp trong xã hội. Sử dụng đúng từ và lời nói phù hợp với từng ngữ cảnh.

Cấp 4: Đọc hiểu được các bài báo về vấn đề xã hội hoặc các chủ đề trừu tượng. Hiểu được một số thành ngữ thiết yếu cũng như các vấn đề cơ bản về văn hóa – xã hội Hàn Quốc.

Cấp 5: Sử dụng thành thạo tiếng Hàn trong nghiên cứu hoặc công việc chuyên môn. Hiểu được vấn đề trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị,…

Cấp 6: Thành thạo tiếng Hàn. Sử dụng lưu loát tiếng Hàn trong nghiên cứu hoặc làm việc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thang điểm cho từng cấp

  • Cấp 1: trên 80 điểm 

  • Cấp 2: trên 140 điểm 

  • Cấp 3: trên 120 điểm 

  • Cấp 4: trên 150 điểm 

  • Cấp 5: trên 190 điểm 

  • Cấp 6: trên 230 điểm 

Cấu trúc bài thi TOPIK

TOPIK I (cấp độ 1, 2) gồm có 2 phần- đọc và nghe với 70 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó, phần đọc hiểu gồm 40 câu và nghe chiếm 30 câu. TOPIK I có tổng cộng 200 điểm trong đó mỗi phần thi có tối đa 100 điểm. Tổng thời gian làm bài là 100 phút.

TOPIK II (cấp độ 3 – 6) gồm 3 phần là đọc, nghe và viết với tổng cộng 104 câu hỏi. Trong đó phần đọc gồm 50 câu trắc nghiệm, nghe 50 câu trắc nghiệm và viết gồm 4 câu hỏi. TOPIK II có tổng cộng 300 điểm (tương ứng 100 điểm mỗi phần). Thời gian làm bài là 180 phút. Trong đó, 90 phút đầu tiên sẽ thi về từ vựng, ngữ pháp và viết. Sau đó, thí sinh sẽ được nghỉ 30 giữa giờ trước khi bước vào 90 phút tiếp theo kiểm tra nghe và đọc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về TOPIK tiếng Hàn mà Cao Đẳng Quốc Tế Thành Phố Hồ Chí Minh tổng hợp lại. Nếu bạn yêu thích, có hứng thú muốn học ngôn ngữ Hàn, hãy đăng ký xét tuyển cao đẳng tiếng Hàn tại trường. Với các chuyên gia về ngôn ngữ học sẽ giúp các bạn có đủ quyết tâm và phương pháp học tập phù hợp để chinh phục chứng chỉ TOPIK này.

Rate this post

Visits: 9

hanhthuy