Tìm hiểu kinh doanh Airbnb là gì và các dạng tại thị trường Việt Nam

Tìm hiểu kinh doanh Airbnb là gì và các dạng tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh Airbnb là một lĩnh vực kinh doanh khá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường này lại mở ra rất nhiều tiềm năng. Cùng tìm hiểu kinh doanh Airbnb là gì và các dạng tại thị trường Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Giới thiệu tình hình AirBnB tại Việt Nam

Trên toàn  Việt Nam, vài năm trở lại đây thì ngành nghề kinh doanh Airbnb vô cùng nổi bật với những con số sau đây:

  • Đà Nẵng đã lọt top những điểm đến được lựa chọn trong năm 2018 của AirBnB
  • Số lượng khách du lịch quốc tế vào VN
  • Kinh tế chia sẻ đang và sẽ nở rộ rất nhiều tại Việt Nam

Tuy nhiên, 2 tháng trước, mình nói chuyện với một chị host airbnb, chị than rằng: “Chắc mấy tháng sau chị không làm host AirBnB nữa, mỗi tháng lời có dăm ba triệu à”.

kinh-doanh- Airbnb-mang-toi-loi-nhuan-cao
kinh doanh Airbnb mang tới lợi nhuận cao

Xem ngay: kinh doanh internet để biết các điều kiện cần

“Dăm ba triệu” – Đó là sự thật. Sự thật đáng buồn vì cũng có những người host AirBnB đã kiếm ngàn đô $$ mỗi tháng…chỉ bởi vì họ biết cách kinh doanh AirBnB làm sao cho doanh thu cao nhưng vẫn tiết kiệm chi phí và khách vẫn review 5 sao đều đặn. Việc chênh lệch như vậy chính là ở kinh nghiệm host AirBnB và kinh nghiệm AirBnB.

Khi mới kinh doanh airbnb, những khó khăn bạn gặp phải là vô cùng nhiều. Điều quan trọng là bản thân biết để sau này “né” những rủi ro không cần thiết để đạt con số ngàn $ mỗi tháng kinh doanh AirBnB tại Việt Nam.

Cần gì trước khi kinh doanh airbnb

Thông qua những con số dưới đây thì bạn cần nắm rõ được thị trường và chuẩn bị cho mình những gì:

  • AirBnB bắt đầu nở rộ kinh doanh vào 2010
  • Số lượng AirBnB host tại Việt Nam là 6,500
  • Thành phố tập trung nhiều nhất Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.
  • Mỗi một người chủ nhà (host) airbnb tại Việt Nam trung bình kiếm được 645$ mỗi tháng ~ 14,000,000 VND
  • Giá thuê phòng trung bình là 55$/ đêm ~ 1,200,000 VND
  • Tỷ lệ thuê phòng bình quân là 64% ~ 19/30 ngày

Số liệu được thống kê bởi AirDNA

Các dạng airbnb host tại thị trường việt nam

Toàn thị trường Việt Nam (chủ yếu là Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội) có gần khoảng 2,500 host kinh doanh sở hữu 2 listings trở lên. Tỷ lệ trung bình của host sở hữu trên 2 listing là 35%, con số này khá cao so với nước ngoài, nơi chỉ đơn thuần là chia sẻ không gian trống. Lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt khiến cho các host không thể không đầu tư vào lĩnh vực này. Ngoài tiền bạc thì kinh doanh này còn mang tới vô vàn những lợi nhuận khác.

Đừng để công an làm phiền bạn lúc nửa đêm

Can-tham-khao-ky-thi-truong
Cần tham khảo kỹ thị trường

Click ngay: kinh doanh bảo hiểm để biết chính xác ngành nghề

“Ám ảnh nhất, khổ nhất là 2 từ để diên tả lên tình huống trớ trêu lúc anh mặc áo xanh tới “khám nhà” 12 giờ”. Đó là toàn bộ câu nói của một host mà mình đã từng than thở và cách xử lý tình huống công an ghé thăm cũng là một đề tài khá hấp dẫn. Liệu bạn cho rằng kinh doanh này có bị cấm hay không? Rút kinh nghiệm từ người đàn anh chia sẻ mạng lưới vận tải Uber, AirBnB vào bất kì một thị trường nào trên thế giới cũng rất lặng lẽ và biết điều.

Quay trở lại vấn đề hợp pháp hóa cơ sở kinh doanh AirBnB (đăng ký kinh doanh AirBnB) là câu chuyện tốn thời gian và chi phí lớn nếu không biết cách. Bạn cần nắm rõ pháp luật trước khi kinh doanh.

Chủ nhà – thuyết phục kinh doanh AirBnB như thế nào?

Khi bạn đã chọn trường phái kinh doanh AirBnB theo chênh lệch thì câu chuyện bạn luôn luôn gặp phải đó là chủ nhà không cho thuê kinh doanh AirBnB vì…sợ. Nếu bạn thuyết phục được chủ nhà thì mọi kinh doanh không đáng lo ngại.

Khảo sát, khảo sát, khảo sát kinh doanh AirBnB

Địa điểm là một trong những yếu tố quyết định đến hành vi book phòng của chủ nhà. “Gần trung tâm”, “Sát vách địa điểm du lịch” chưa chắc là một địa điểm kinh doanh AirBnB lý tưởng. Cách đây 1 năm, tôi cùng một vài người bạn khảo sát kinh doanh AirBnB tại khu vực sầm uất Bùi Viện, tuy nhiên, con đường Tây này lại là một trong những khu vực cấm kị khi kinh doanh AirBnB tại Sài Gòn.

Việc chọn địa điểm kinh doanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định kinh doanh lớn.

Trên đây là kinh doanh Airbnb là gì và các dạng tại thị trường Việt Nam. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Visits: 42

Quang Hải