Khi nào nên cai sữa cho bé? Mẹo cai sữa cho bé an toàn

Khi nào nên cai sữa cho bé? Mẹo cai sữa cho bé an toàn

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ đến thời điểm nhất định sẽ cần cai sữa cho bé. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các mẹo cai sữa cho bé nhanh, đảm bảo an toàn. 

Nội dung tóm tắt

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Ai cũng biết rằng sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất và có chứa nhiều thành phần thiết yếu quan trọng cho sức khỏe, đồng thời cung cấp các dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng, cải thiện sự tăng trưởng ở trẻ.

Tuy nhiên đến giai đoạn nhất định nào đó trẻ sẽ cần bỏ bú mẹ và nhận thêm các chất dinh dưỡng từ những nguồn dinh dưỡng khác từ bên ngoài sữa mẹ như vậy sẽ là trẻ được cai sữa.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia Y tế tốt nhất nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Sau 6 tháng khi nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên lúc này dinh dưỡng từ sữa mẹ không đủ để đáp ứng nên bắt đầu bổ sung nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài.

Không có quy định chính xác về thời gian mẹ cần cai sữa bé mà sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, điều kiện của mẹ, cụ thể như:

  • Khi mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe như dùng thuốc kháng sinh, hay mắc các bệnh truyền nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
  • Mẹ cần quay trở lại với công việc.
  • Mẹ đang gặp các vấn đề căng thẳng, áp lực trong công việc hoặc cuộc sống.
  • Trẻ đã biết leo trèo, leo cầu  thang.

Tuy nhiên nếu thấy trẻ có một số các dấu hiệu dưới đây có thể cai sữa cho trẻ như:

  • Trẻ đã vận động tốt, tự ngồi thẳng.
  • Trẻ đang bắt đầu tập nói.
  • Trẻ đang ăn dặm.
  • Trẻ nhận biết được các màu sắc và vật dụng.

Với các dấu hiệu ở trên chứng tỏ hệ thần kinh và vận động của trẻ phát triển khá tốt và có khả năng từ đề kháng không cần đến sữa mẹ để củng cố hệ miễn dịch.

meo-cai-sua-cho-be
Nên lựa chọn thời điểm cai sữa cho bé

Mẹo cai sữa cho bé an toàn

Có rất nhiều cách để cai sữa cho trẻ hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, cụ thể như:

Rút ngắn thời gian cho bú và dần bỏ cữ bú của trẻ 

Cần lên kế hoạch phù hợp tuyệt đối không nên dừng đột ngột cho bé bú bỏ cữ hoặc rút ngắn thời gian cho bé bú. Tốt nhất nên giữ khoảng cách cho bé bú trong khoảng 3 tiếng và nên kéo dài khoảng cách mỗi lần bú từ 4 – 5 tiếng.

Không nên đột ngột ép trẻ bỏ bú vì như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị ốm hoặc gặp các vấn đề về hô hấp, không tốt cho tâm lý của trẻ khiến cho mẹ bị căng tức nhiều sữa.

Dùng thuốc cloxit

Đặc trưng thuốc Cloxit rất đắng và sẽ không gây hại đến sức khỏe của mẹ và trẻ nên có thể yên tâm sử dụng trong cai sữa cho trẻ.

Thực hiện đơn giản: Mẹ nghiền thuốc sau đó cho vào nước và bôi lên ti mẹ. Khi ngậm vào thấy đắng bé sẽ nhả ra và dần sẽ sợ ti.

Vẽ màu sắc nên bầu ngực

Nhận thấy ở bầu ngực của mẹ có màu sắc khác lạ sẽ khiến cho trẻ sợ và không đòi bú nữa. Đây là cách cai sữa khá hiệu quả. Mẹ có thể sử dụng nghệ, son, băng dính đen hoặc củ dền để bôi lên đầu ti.

Bôi dầu gió vào ngực mẹ

Dầu gió cay và mùi nồng sẽ xộc đến mũi trẻ khiến bé sợ và không dám bú. Sau vài lần bé sẽ không đòi ti nữa

Tăng cường tần suất bữa ăn dặm cho trẻ

Trong chế độ ăn của trẻ cần tăng cường nguồn dinh dưỡng cho bé để trẻ làm quen với nguồn thức  ăn ngoài để no lâu hơn từ đó giúp trẻ ăn ngon miệng và có đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết không có nhu cầu bú mẹ nhiều như trước kia.

Tập làm quen với việc không ti mẹ

Trẻ càng lớn hoặc trong giai đoạn cần cai sữa mẹ nên kiên trì để giúp trẻ thích nghi hơn bằng các cách đánh lạc hướng như đồ chơi, đi dạo, chơi đùa cùng người khác. Như vậy trẻ sẽ dần làm quen với việc ít bú mẹ.

Ăn thêm sữa ngoài

Trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể kết hợp cho trẻ ăn thêm  sữa ngoài đan xen. Lưu  ý lựa chọn các loại sữa hộp phù hợp với sữa công thức, sữa bò, sữa hạt… căn cứ theo đúng sở thích của bé.

Khi sử dụng kết hợp cùng sữa ngoài sẽ giúp trẻ bổ sung tốt nhất chất dinh dưỡng và hạn chế tần suất bú của trẻ hàng ngày.

Sử dụng ti giả cho trẻ

Có rất nhiều các loại ti giả được sử dụng để trẻ quên đi việc bú mẹ nhờ vào việc đánh lừa cảm giác của bé.

Khi lựa chọn ti giả nên lưu ý đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trong quá trình sử dụng nên lựa chọn loại có chất liệu phù hợp và tốt cho sức khỏe của trẻ.

meo-cai-sua-cho-be1
Có những lưu ý nào khi áp dụng các mẹo cai sữa cho bé

Xem thêm:

Những lưu ý khi cai sữa cho bé

Trong quá trình cai sữa cả mẹ và bé cần có sự lưu ý nhất định, cụ thể như:

Lưu ý cho mẹ

– Mẹ nên giảm tần suất cho bé bú dần mà không nên dừng đột ngột để đạt hiệu quả cao nhất khi cai sữa cho trẻ.

– Trong thời gian cai sữa mẹ có thể gặp các triệu chứng như đau tức ngực do sữa nhiều nên để cải thiện nhanh chóng tình trạng này có thể dùng máy hút sữa để hút bớt ra ngoài hoặc dùng tay massage ngực.

– Không nên cai sữa trẻ quá sớm bởi trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho cơ thể trẻ để phát triển mạnh mẽ toàn diện. Các chuyên gia khuyến cáo không nên cai sữa trẻ quá sớm.

– Lựa chọn thời điểm cai sữa phù hợp: Đây sẽ là yếu tố giúp quá trình cai sữa cho con trở lên thành công hơn. Tốt nhất mẹ nên chọn cai sữa lúc con khỏe mạnh, ít ốm đau để không  quấy khóc.

– Mẹ có thể bị sốt khi cai sữa cho con: Khi con không bú mẹ sẽ bị cương sữa lâu dần sẽ dẫn đến sốt. Để cải thiện nhanh chóng tình trạng này mẹ có thể dùng nước ấm chườm lên ngực hoặc uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ.

– Mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của mẹ và bé trong thời gian tới.

– Trường hợp gặp khó khăn trong quá trình cai sữa cho con mẹ có thể nhờ thêm sự trợ  giúp từ người khác như bố hoặc người thân để đánh lạc hướng trẻ trong cơn thèm sữa mẹ.

Lưu ý cho bé

– Khi cai sữa trẻ sẽ xuất hiện các  triệu chứng như quấy khóc,  cáu kỉnh vì không được bú mẹ nên cần giữ kiên nhẫn để dỗ dành và thường xuyên chơi đùa với trẻ để quên việc bú sữa.

– Cai sữa cho trẻ trong lúc sức khỏe trẻ ở mức ổn định không có bệnh.

– Chọn thời tiết phù hợp không quá nóng hoặc quá lạnh để bé không bị ốm bệnh.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên về mẹo cai sữa cho bé. Hy vọng từ đó sẽ giúp mẹ lựa chọn được cách giúp trẻ cai sữa nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Rate this post

Visits: 4

Mai