7 mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn tại nhà vô cùng hiệu quả

7 mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn tại nhà vô cùng hiệu quả

Hen suyễn là một căn bệnh phổi mãn tính không thể chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát bằng nhiều cách, trong đó có các phương pháp dân gian được dùng phổ biến từ lâu đời. Bạn hãy tham khảo 7 mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn tại nhà vô cùng hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn là gì?
Hen suyễn là gì?

Đoc thêm: mẹo bán đất nhanh nhất

Hen suyễn (hen phế quản – Asthma) là một căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp. Khi xuất hiện cơn hen suyễn, lớp niêm mạc của ống phế quản sẽ sưng lên, viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Sự co thắt và viêm nhiễm sẽ làm các đường dẫn khí thu hẹp lại, từ đó giảm lưu lượng không khí ra vào phổi.

Khi tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng, đường dẫn khí sẽ ngày càng thu hẹp vào. Lúc này người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng khò khè và khó thở vô cùng khó chịu.

7 Mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn tại nhà vô cùng hiệu quả

Các bài tập thở

Các bài tập thở có thể giúp cải thiện các triệu chứng và giảm nhu cầu sử dụng thuốc cắt cơn hen suyễn, ngăn ngừa tình trạng thở nhanh và nông.

Bạn có thể tham khảo các bài tập thở vô cùng đơn giản ngay dưới đây:

Yoga

Yoga là sự kết hợp các bài tập kéo giãn cơ thể với việc hít thở. Các kỹ thuật thở được sử dụng trong yoga cũng có thể giúp giảm căng thẳng, giảm tần suất xảy ra các cơn hen suyễn.

Kỹ thuật thở Buteyko

Đây là một hệ thống các bài tập thở chậm và nhẹ nhàng, thở ra bằng mũi thay vì bằng miệng. Vì thở ra bằng miệng có thể làm khô và khiến đường thở trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt khi bị hen suyễn.

Ưu điểm của kỹ thuật thở Buteyko là có thể ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Phương pháp Papworth

Đây là một kỹ thuật thở dân gian rất lâu đời. Bệnh nhân sẽ thở qua mũi và cơ hoành. Tốt nhất là hãy áp dụng kỹ thuật thở này như thói quen hàng ngày.

Châm cứu

Châm cứu
Châm cứu

Xem thêm: mẹo trị ghẹt mũi

Châm cứu là một trong những mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn hiệu quả. Đây là phương pháp điều trị phổ biến trong y học cổ truyền giúp giảm đau, cải thiện luồng không khí và kiểm soát triệu chứng đau ngực do hen suyễn.

Ngoài ra, châm cứu còn giúp bệnh nhân hen suyễn đặc biệt là ở trẻ em giảm nhu cầu sử dụng thuốc steroid dạng hít.

Thư giãn

Liệu pháp thư giãn giúp ổn định huyết áp và kiểm soát hơi thở chậm lại. Không có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh liệu pháp thư giãn có thể trực tiếp giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn. Tuy vậy, liệu pháp thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng.

Các kỹ thuật thư giãn bao gồm: Liệu pháp thôi miên để thư giãn cơ bắp và ngồi thiền.

Nắn chỉnh cột sống

Việc nắn chỉnh cột sống có thể giúp giảm tần suất xuất hiện cơn hen suyễn và hạn chế nhu cầu dùng thuốc. Phương pháp này đặc biệt tốt ở trẻ em. Tuy vậy, vẫn chưa có đủ bằng chứng xác minh đây là một cách chữa bệnh hen suyễn hiệu quả.

Massage

Massage
Massage

Một trong những mẹo dân gian chữa hen suyễn hiệu quả chính là massage. Nó giúp bệnh nhân nhất là trẻ em bị hen suyễn hít thở dễ dàng hơn. Bạn có thể xoa lưng người bệnh nhẹ nhàng trong 20 phút trước khi đi ngủ để cải thiện chức năng phổi. Theo kinh nghiệm cho thấy mẹo này có hiệu quả tốt nhất ở trẻ em từ 4 – 8 tuổi nhưng lại giảm tác dụng ở trẻ từ 9 đến 14 tuổi.

Quan tâm đến chế độ ăn uống

Béo phì ảnh hưởng trực tiếp và vô cùng tiêu cực đến bệnh hen suyễn. Chính vì thế, người bệnh hen suyễn nên duy trì cân nặng hợp lý bằng cách tập thể dục thường xuyên và xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày.

Dùng thảo dược

Bạn có thể tham khảo những bài thuốc dân gian chữa bệnh hen suyễn bằng các loại thảo dược. Trước khi sử dụng các loại thảo dược này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng, tác dụng phụ và tương tác của loại thảo dược để đảm bảo an toàn nhé!

Bài viết trên đã bật mí cho các bạn tham khảo 7 mẹo dân gian chữa bệnh hen suyễn tại nhà vô cùng hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra nhé!

Rate this post

Visits: 13

Linh