Mất ngủ là bệnh gì? Bệnh mất ngủ nguy hiểm như thế nào?

Mất ngủ là bệnh gì? Bệnh mất ngủ nguy hiểm như thế nào?

Đôi khi bạn tưởng rằng mình mất ngủ có thể là do stress hay công việc bộn bề chưa có lời giải đáp hoặc có thể đơn giản hơn là tự nhiên mắc chứng mất ngủ. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng mất ngủ là khi bạn đang có bệnh. Vậy Mất ngủ là bệnh gì? Bệnh mất ngủ nguy hiểm như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Mất ngủ biểu hiện như thế nào?

Mất ngủ là tình trạng bệnh xảy ra với giấc ngủ của chúng ta, bạn có thể cảm thấy khó ngủ hay ngủ không được ngon giấc, thường xuyên giật mình tỉnh dậy trong lúc ngủ hay thức giấc rất sớm. Khi tỉnh, có thể bạn sẽ cảm thấy có một chút đau đầu, bị đổ mồ hôi, hay tinh thần mệt mỏi thiếu sức sống.

Thời gian trước, chúng ta hay lầm tưởng rằng mất ngủ chỉ xảy ra ở người cao tuổi. Thế nhưng, ngày nay kéo theo sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội thì áp lực cuộc sống cũng dần đặt lên vai những người trẻ, khiến tình trạng mất ngủ ngày một gia tăng ở lứa tuổi này.

Chứng mất ngủ có thể xảy ra với bất cứ aiChứng mất ngủ có thể xảy ra với bất cứ ai

Có thể phân chia bệnh mất ngủ thành ba loại như sau:

  • Mất ngủ thoáng qua: Chứng mất ngủ thường kéo dài khoảng 1 tuần.
  • Mất ngủ ngắn hạn: Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể là 1 tuần, có thể là 3 – 4 tuần.
  • Mất ngủ mãn tính: Chứng kéo dài mất ngủ trên 1 tháng.

>>> Tham khảo ngay: Người bị mất ngủ ăn gì và không nên ăn gì?

Vậy mất ngủ bị bệnh gì?

Việc mất ngủ hay thiếu ngủ kéo dài khiến tinh thần bạn trở nên vôc ùng mệt mỏi đến mức kiệt quệ mỗi khi thức giấc. Và bạn không nên chủ quan bởi mất ngủ có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể của bạn mà không ai có thể biết trước được.

Vậy mất ngủ có nguy hiểm không? Quả thật mất ngủ chính là báo hiệu của một số những căn bệnh nguy hiểm có thể khiến bạn khá bất ngờ.

Bệnh mất trí nhớ tạm thời

Đã từng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến cho một loại protein làm mất trí nhớ tích tụ dần trong não bộ của con người. Nồng độ cao mà protein beta – amyloid này mang lại sẽ khiến giấc ngủ của chúng ta bị rối loạn và một quy trình độc hại được sinh ra là nguồn cơn dẫn đến bệnh Alzheimer.

Loại protein này càng nhiều trong các tế bào não khiến bạn ngủ càng ít hơn và trí nhớ cũng dần trở nên tệ hơn. Mất trí nhớ tạm thời do mất ngủ có thể khiến cho tâm lý người bệnh càng ngày càng bất ổn.

Mất ngủ có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểmMất ngủ có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Bệnh tai biến mạch máu não

Mất ngủ chính là một biểu hiện của căn bệnh tai biến mạch máu não.Thường xuyên bị mất ngủ có thể làm não bộ của bạn bị tổn thương, nguy hiểm hơn thế nữa đó chính là bộ não không được cung cấp đầy đủ lượng máu cần thiết, khiến cho các động mạch bị ngừng một cách đột ngột, rơi vào tình trạng thiếu oxi và tế bào não của bạn có thể chết sau vài phút đồng hồ.

Không chỉ thế người mất ngủ kéo dài có thể có nguy cơ bị đột quỵ và hai dạng chính của đột quỵ chính là tắc mạch máu não (thiếu máu não) và vỡ mạch (chảy máu não) do các cục máu đông trôi theo dòng máu và bị kẹt lại tại nhiều vị trí khác nhau trong mạch máu não.

Bệnh trầm cảm

Nghe đến bệnh trầm cảm hẳn chúng ta chẳng còn thấy xa lạ nữa, bởi căn bệnh này ngày càng gia tăng theo sự phát triển của xã hội. Mỗi khi bị mất ngủ thì hẳn các cơ cũng như hệ thần kinh của chúng ta sẽ không được nghỉ ngơi một cách hợp lý, do đó luôn ở trong tình trạng mệt mỏi vì phải hoạt động liên tục để điều phối cơ thể.

Chính tình trạng kéo dài này làm gia tăng những phản ứng tiêu cực như hoảng loạn, lo lắng thái quá, mất bình tĩnh, trí nhớ giảm sút, dễ cáu gắt,… lâu ngày như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần như trầm cảm hay tự kỷ.

Ngoài ra, mất ngủ còn có thể là biểu hiện của bệnh tim hay căn bệnh ung thư quái ác, và nhiều người thường lạm dụng thuốc ngủ để giải quyết tình trạng mất ngủ của mình. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho bạn đó chính là hãy đi khám tại các cơ sở y tế hay bệnh viện để có thể được tư vấn một cách đầy đủ, cụ thể và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 102

Quang Hải