Hướng dẫn mô hình nuôi lợn rừng đạt năng xuất cao

Hướng dẫn mô hình nuôi lợn rừng đạt năng xuất cao

Trong nhiều năm trở lại đây, nuôi lợn rừng được nhiều cơ sở chăn nuôi áp dụng. Vậy mô hình nuôi lợn rừng có khó không? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Mô hình nuôi lợn rừng

1. Con giống

Hiện nay lợn rừng được chia ra làm 2 loại là:

  • Heo rừng thuần chủng: là giống heo hoang dã được thuần hóa, có nguồn gốc từ Thái Lan và Việt Nam, có hai nhóm: nhóm mặt dài và nhóm mặt ngắn.
  • Heo rừng lai: được lai giữa heo rừng đực với heo nái địa phương để tạo ra thế hệ con lai có gen trội của cả bố và mẹ: sức đề kháng cao, khả năng thích nghi với môi trường sống tự nhiên cao, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt rất thấp…

2. Chuồng trại

Khu trại chăn nuôi lợn rừng khá đơn giản, nhưng phải bố trí sao cho phù hợp với một số đặc điểm và tập tính của heo rừng. Và con nên chọn chỗ đất cao ráo, có trồng cây để tạo bóng mát, có nguồn nước sạch để cung cấp nước uống cho vật nuôi, duy trì hệ thực vật và giữ được độ ẩm thích hợp. Hàng rào bao quanh phải chắc chắn, có thể vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên, có móng kiên cố. Khu chuồng trại phải cách xa khu dân cư và đường xá vì heo rừng rất sợ tiếng ồn.

Mo-hinh-nuoi-lon-rung-cua-ba-con
Mô hình nuôi lợn rừng của bà con

Xem thêm: Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Ngoài ra chuồng nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ, có mái che cao trên 2,5m, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2-3%, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh mưa hắt, gió lùa… Đến mùa sinh nở nên làm ổ úm cho heo con, có đèn để sưởi ấm khi nhiệt độ môi trường hạ thấp.

3. Quá trình nuôi

Chế độ ăn của lợn rừng phải đúng giờ, mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều; ngoài ra còn phải có đủ nguồn nước sạch. Khi chăn nuôi lợn rừng, phải điều chỉnh sao cho mỗi tháng lợn chỉ tăng từ 2 – 2,5kg/con, nếu ít hơn thì lợn sẽ bị gầy, còn nếu nhiều hơn thì thịt sẽ nhiều mỡ, mất đi độ dai, giòn.

Heo con một tuần tuổi cần được tiêm bổ sung chất sắt, khi đến 1 tháng tuổi thì cho heo con tập ăn thức ăn tinh, nên được nấu chín để dễ hấp thụ. Khi được 2 tháng tuổi, heo con sẽ được tách mẹ và đưa sang chuồng rộng nối liền với sân vườn.

4. Chi phí đầu tư

  • Đầu tiên là chi phí mua đất giá rẻ hoặc thuê đất, có thể liên hệ với các công ty bất động sản để được giới thiệu cụ thể.
Nuoi-lon-rung-lai-thuong-pham
Nuôi lợn rừng lai thương phẩm
  • Khi nuôi thử nghiệm, bạn chỉ cần đầu tư 2 con lợn nái và 1 con lợn đực giống. Lợn rừng giống trọng lượng từ 8 – 15kg hiện có giá 130.000đ/kg, trọng lượng từ 16 – 20kg giá 120.000đ/kg; còn heo nái giống có giá khoảng 800.000 – 1 triệu đồng/con tùy trọng lượng.
  • Với quy mô nhỏ, chi phí đầu tư chuồng trại chỉ khoảng 30 triệu đồng.
  • Tận dụng nguồn thức ăn xanh sẵn có như rau, củ, quả, thức ăn tinh bột chỉ chiếm khoảng 10% chi phí.

5. Lợi nhuận

Lợn nái mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 7 – 12 con. Heo rừng 3 tháng tuổi nếu đạt trọng lượng 10 kg thì có thể bán giống với giá trung bình khoảng 200.000 đồng/kg. Heo thịt thì được hơn 30 kg mới bắt đầu bán, trong 2 năm mới đạt tới trọng lượng 60 kg, giá bán từ 130 – 150.000 đồng/kg hơi.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức về mô hình nuôi lợn rừng. Nếu nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản, bà con hoàn toàn có thể có được nguồn thu nhập ổn định và bền vững. Chúc bà con thành công.

 

Rate this post

Visits: 28

Quang Hải