Tìm hiểu nuôi lợn rừng cho ăn gì và cách cho ăn như thế nào?

Tìm hiểu nuôi lợn rừng cho ăn gì và cách cho ăn như thế nào?

Thức ăn được xem như là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi lợn rừng, bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thịt cũng như từng giai đoạn sinh trưởng của lợn. Vậy để tìm hiểu nuôi lợn rừng cho ăn gì? Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Nuôi lợn rừng cho ăn gì?

Khi nuôi lợn rừng bà con có thể cho ăn bằng các loại thức ăn sau đây:

  • Thức ăn thô xanh gồm cây chuối, cỏ voi, cỏ sả, cỏ cao lương, thân cây ngô, rau muống, rau khoai lang… các loại củ quả…
  • Thức ăn tinh bột gồm: cám gạo, sắn, khoai, bột ngô…
  • Thức ăn bổ sung đạm gồm đậu đỗ các loại (đậu tương, đậu thiều…), cá khô, đặc biệt là giun quế.
  • Thức ăn bổ sung khác gồm bột Premix khoáng, vitamin…
  • Ngoài ra, sử dụng các cây thuốc nam làm thức ăn cho lợn để phòng chống các bệnh đường ruột gồm: Cây hoàng ngọc, Cây chè khổng lồ, Cây hoa tím (cây tiểu cô nương), Cây nhọ nồi, Cây thèn đen (cây phèn đen), Cây khổ sâm.

Cách sử dụng cây thuốc nam làm thức ăn cho lợn:

– Đối với lợn con:

chan-nuoi-lon-rung-o-viet-nam
Chăn nuôi lợn rừng ở việt nam

Xem thêm: Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

  • Mới sinh ra chưa biết ăn hoặc ốm nếu bị tiêu chảy bà con sử dụng 5 búp lá ổi, 1 ít lá khổ sâm, 1 ít lá nhọ nồi, 1 ít lá phèn đen và 1 chén nước giã lấy nước cho lợn con uống trực tiếp hoặc đun lấy nước cho lợn con uống.
  • Nếu lợn con đã biết ăn thì cho lợn con ăn trực tiếp lá ổi, lá khổ sâm, phèn đen và lá nhọ nồi nhưng chủ yếu là lá ổi.

– Đối với lợn mẹ: Khi có dấu hiệu bị tiêu chảy nên cho lợn ăn trực tiếp các cây thuốc nam trên.

2. Cách cho lợn rừng ăn

Cách cho lợn rừng ăn rất đơn giản, hầu như với thức ăn thô thì cứ bỏ vào chuồng cho chúng nhặt ăn tự nhiên. Tuy nhiên bà con nên chú ý căn chỉnh lượng thức ăn để tránh thừa, lợn dũi, dẫm nát rất bẩn và ô nhiễm chuồng nuôi. Có thể bỏ vào máng ăn được thì cũng tốt nhưng đặc tính của lợn rừng khá tinh nghịch, chúng thích ăn ở dưới đất hơn. Với cám pha trộn thì pha đặc và đổ vào chậu để sẵn trong chuồng.

Hiện nay không ít cơ sở chăn nuôi cho lợn rừng ăn cám công nghiệp. Vậy có nên không? Câu trả lời là không nên nhé. Vì như vậy sẽ khiến cho nuôi lợn rừng thành lợn thường, chất lượng thịt giảm, giá thành không cao. Người tiêu dùng ưa chuộng lợn rừng vì chất lượng thịt thơm ngon, thiên nhiên, không cám không thuốc.

Nuoi-lon-rung-cho-an-gi
Nuôi lợn rừng cho ăn gì

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi lợn rừng đạt năng xuất cao

Việc phối trộn thức ăn công nghiệp đòi hỏi người chăn nuôi phải có hiểu biết kiến thức về công thức phối trộn để đảm bảo tỉ lệ phù hợp với lợn con, lợn trưởng thành. Lợn mẹ khi sinh sản có thể bổ sung được cám công nghiệp lượng vừa phải để có sức đề kháng tốt. Nhưng khuyến cáo vẫn là cho ăn với lượng rất ít vì thức ăn chủ yếu của chúng là thô xanh.

Nuôi heo rừng bà con cũng nên cho chúng ăn ngày ba bữa: bữa sáng, trưa và tối. Hai bữa sáng và trưa nên cho chúng ăn rau cỏ và uống nước cám. Bữa tối được xem là bữa ăn chính, ngoài rau cỏ còn có những thứ củ quả và thức ăn tinh.

Mặt khác, ta cũng nên cho heo rừng lai ăn uống đúng giớ giấc quy định. Điều này đem lại nhiều cái lợi: cứ tới bữa là chúng được ăn no nê, sau đó là thời gian ngủ nghỉ cho tiêu hoá thức ăn. Nhờ đó mà cứ tới bữa là chúng biết đói, biết thèm ăn nên ăn được nhiều và mau lớn.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức về thức ăn nuôi heo rừng, hy vọng bà con đã biết được nuôi lợn rừng cho ăn gì. Chúc bà con thành công.

Rate this post

Visits: 37

Quang Hải