Nuôi con gì nhanh giàu nhất? Gợi ý những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi con gì nhanh giàu nhất? Gợi ý những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp làm giàu tại nông thôn nhưng vẫn còn băn khoăn việc nuôi con gì nhanh giàu nhất thì hay tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Làm giàu từ nông nghiệp luôn là một cách làm giàu hiệu quả và bền vững. Cho đến nay, chăn nuôi và trồng trọt vẫn là hai hình thức làm kinh tế ở nông thôn được nhiều người lựa chọn để vươn lên thoát nghèo. Thực tế cho thầy, có nhiều mô hình kinh tế mới kết hợp chăn nuôi và trồng trọt đã được đưa vào ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Làm giàu không khó, quan trọng là bạn tìm được ý tưởng và những nghề làm giàu ở nông thôn nhanh và vững bền. Bạn có thể chọn cách làm giàu từ nghề chăn nuôi như nuôi lợn, gà theo mô hình trang trại, nuôi bò lấy sữa, kết hợp trồng cây hiếm.

Trong chăn nuôi, việc lựa chọn giống vật nuôi rất quan trọng để quyết định đến kết quả sau này. Vậy nuôi con gì làm giàu nhanh nhất? Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo chọn ra giống vật nuôi có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nội dung tóm tắt

Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Chăn nuôi lợn

nuôi con gì nhanh giàu nhất

Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Từ xưa đến nay, tại các vùng nông thôn, việc chăn nuôi lợn đã trở nên quá quen thuộc với người nông dân. Đây là vật nuôi dễ chăm sóc, không tốn quá nhiều tiền vốn và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Bên cạnh đó, việc chăn nuôi lợn ở nông thôn có một lợi thế là bạn có thể tận dụng các loại rau xanh, sắn, cám ngô, cám gạo… kết hợp cùng với cám công nghiệp để làm thức ăn cho vật nuôi. Việc này vừa giảm được chi phí đáng kể, vừa giúp lợn tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, bạn phải tìm được đầu ra trước khi bắt đầu như các lò mổ, các siêu thị lớn, vì khi lợn đã được xuất chuồng mà chưa có đầu ra sẽ rất tốn kém chi phí duy trì, trong khi sản lượng tăng thêm không đáng kể.

Ngoài ra, nếu xác định xây dựng một mô hình chăn nuôi bền vững thì bạn cần đầu tư hệ thống xử lý chất thải dạng hầm Biogas, vừa bảo vệ môi trường, giảm thiểu mầm bệnh cho vật nuôi, vừa giúp tiết kiệm được khoản chi phí về chất đốt. Và khi bạn nuôi lợn với số lượng lớn thì nên tự gây lợn nái để sản xuất giống, vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh khi nhập giống từ những nguồn không rõ ràng.

Chăn nuôi gà thả vườn

Ở nông thôn, chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu mang lại hiệu quả cho nhà nông, bởi gà là loại gia cầm luôn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường, ngay cả với những khách hàng khó tính nhất. 

Để thành công với mô hình chăn nuôi này, bạn phải thiết kế khu vực chăn nuôi sao cho hợp lý. Ở nông thôn có nhiều diện tích đất vườn và thường trồng nhiều loại cây hoa màu khác nhau, vì vậy để tránh các loại rau/hoa màu bị phá hoại bạn nên dùng lưới quây riêng một khoảng rộng để nuôi gà.

Mô hình chăn nuôi gà cũng chia ra nhiều loại khác nhau. Nếu nuôi gà thịt thì bạn nên chọn các giống gà như Tam Hoàng, Đông Cảo, Lương Phượng, gà Nòi… Còn nếu nuôi gà lấy trứng thì nên chọn gà Ri, gà Tàu Vàng, Tam Hoàng hay gà BT1… Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Muốn nuôi gà khỏe mạnh thì chuồng trại luôn luôn phải sạch sẽ, khô ráo và nguồn thức ăn, nước uống cũng phải đảm bảo. Khi gà có triệu chứng mắc bệnh cần cách ly và cho uống thuốc ngay.

Nuôi vịt sinh sản

nuôi con gì làm giàu nhanh nhất

Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Khi bạn còn đang phân vân chưa biết nuôi con gì nhanh giàu nhất thì có thể cân nhắc việc chăn nuôi vịt. Đây là loại gia cầm rất dễ nuôi, nhanh lớn và mang lại lợi nhuận khá cao bởi đầu ra sản phẩm vô lớn.

Để thực hiện mô hình chăn nuôi này, chúng ta cần có diện tích đủ rộng để xây dựng hệ thống hồ cho vịt bơi và sinh sản. Cùng với đó bạn cần chú ý môi trường sinh sống sạch sẽ, thoáng mát và cách ly với môi trường bên ngoài để hạn chế lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, khu vực để vịt sinh sản, ấp trứng cần được xây dựng khép kín và tách biệt, thường xuyên tẩy trùng chuồng trại bằng việc rắc vôi hoặc xịt thuốc. Hằng ngày đều dội rửa chuồng sạch sẽ 2-3 lần/ngày.

Về thức ăn cho vịt chủ yếu là cám công nghiệp, do đó, bạn tìm mua thức ăn ở những nhà phân phối uy tín và chất lượng đảm bảo để vịt khỏe mạnh, nhanh lớn. Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm các loại rau như rau muống băm nhỏ, chuối băm nhỏ trộn với cám cho vịt ăn.

Chăn nuôi bò sinh sản

Chăn nuôi bò cũng là một trong những mô hình được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp. Mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá lớn do tiền con giống cao nhưng hiệu quả kinh tế ổn định. Nếu nuôi 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu.

Ở nông thôn có lợi thế nhiều đồi núi, bãi cỏ rộng rất phù hợp với việc chăn nuôi bò. Nếu chăn nuôi bò với số lượng lớn, bạn cần đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên là cỏ phải đủ để cung cấp cho đàn bò. Bên cạnh đó, chuồng trại nuôi bò cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, và đảm bảo vệ sinh, luôn được xử lý vệ sinh bằng cách rắc vôi khử trùng.

Để thu hồi nhanh, bạn nên chọn mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê ra đời, nếu là cái thì tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán lấy tiền. Hiện tại, giá trung bình mỗi con bê bán ra khoảng 15 – 20 triệu đồng. Ngoài kiếm được tiền từ bán bò thịt, bò giống, bạn có thể kiếm thêm tiền từ bán phân bò.

Chăn nuôi hươu

nuôi con gì nhanh giàu nhấtNuôi con gì nhanh giàu nhất?

Hươu là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đa số các hộ dân nuôi hươu để lấy nhung hươu bán kiếm tiền. Bởi nhung hươu là một loại dược liệu tốt được dùng nhiều trong y khoa. Ngoài ra, nhiều người còn tìm mua nhung hươu để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong để sử dụng dài lâu. Giá thành của nhung hươu tương đối cao, khoảng 1 triệu đồng -1,3 triệu đồng/1 lạng.

Tuy nhiên, khi lựa chọn loại gia súc này thì bạn cần phải hiểu đặc tính của nó. Hươu vẫn sợ ở gần con người, do đó khi xây dựng chuồng trại, bạn nên để cách xa nhà. Đồng thời chuồng trại phải được thiết kế cao ráo, đảm bảo đủ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Chú ý đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng để hươu lớn nhanh, khỏe mạnh và phòng tránh các dịch bệnh.

Nuôi trồng thủy hải sản 

Hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi tôm, cá tại Việt Nam ngày càng phát triển với quy mô từ nhỏ đến lớn đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Vì vậy, mô hình chăn nuôi làm giàu mà bạn có thể cân nhắc đó là nuôi tôm giống, cá giống. Khi chăn nuôi các loại thủy sản giống sẽ nhanh cho thương phẩm, từ đó giảm được rủi ro hơn vì chi phí thấp hơn, đầu ra ổn định hơn.

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị và đầu tư trước khi thực hiện mô hình chăn nuôi này là không gian mặt nước, chọn lọc con giống, thức ăn cho tôm cá và các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh. Tiếp theo là hãy nghĩ đến thị trường đầu ra, bạn có thể liên hệ với những cửa hàng, siêu thị hay đầu mối buôn để việc kinh doanh được thuận lợi.

Nuôi thú cưng (chó, mèo)

nuôi con gì nhanh giàu nhất

Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Những năm gần đây, việc nuôi thú cưng ngày càng phổ biến. Nhiều người sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua một chú chó hay chú mèo thuần chủng từ nước ngoài về nuôi. Vì vậy, nhu cầu tìm mua những chú chó, chú mèo đã được thuần chủng đang rất lớn.

Để kinh doanh các loại thú cưng, bạn không cần phải đầu tư một số tiền lớn mới có thể thực hiện được ý tưởng này. Quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu cách chọn mua con giống và kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Việc nuôi thú cưng nói chung không khó, tuy nhiên bạn cần nắm được một vài chú ý nhỏ sau:

  • Thứ nhất, nguồn gốc thú cưng cần rõ ràng. Đối với các giống chó, mèo có xuất xứ từ nước ngoài cần có đầy đủ thông tin đời bố mẹ.
  • Thứ hai, tiêm phòng vacxin cho thú cưng theo đúng chu kỳ để tránh các bệnh liên quan.
  • Thứ ba, đảm bảo chắc chắn rằng chúng an toàn vì một vết cắn cũng như vết cào của chúng thôi sẽ rất nguy hiểm.

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc nuôi con gì nhanh giàu nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường khởi nghiệp.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 130

Quang Hải