Nhiều trường xét tuyển lạ trong năm 2018

Nhiều trường xét tuyển lạ trong năm 2018

Đợt tuyển sinh đại học năm 2018 đang ngày càng đến gần. Điều mà các sỹ tử và người nhà quan tâm nhất trong thời gian này là hình thức xét tuyển và các vấn đề liên quan tới kì thi. Năm nay, có khá nhiều thay đổi trong tuyển sinh so với năm 2017. Gần đây nhất có thông tin thay đổi trong xét tuyển của một số trường làm cho sinh viên cũng như phụ huynh cảm thấy khá lạ và nghịch lý.

Điểm lạ và nghịch lý ở đây là sự xuất hiện của một số tổ hợp môn chưa từng có trong lịch sử, cụ thể:

  • Trong kế hoạch công bố tuyển sinh năm 2018, một số trường tại khu vực phía Nam bất ngờ đưa ra tổ hợp Văn – Sử – Địa và Văn – Sử – Giáo dục công dân để xét tuyển các ngành kỹ thuật như chế tạo máy móc và CNTT còn ngành kiến trúc, thiết kế nội thất thì lại tuyển tổ hợp Toán- Lý – Hóa và Toán – Văn – Anh. Điển hình là trường Đh Công nghệ Đồng Nai, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Bình Dương, ĐH Công nghệ TPHCM.
  • Thêm vào đó, một số ngành đòi hỏi năng khiếu hội họa, kiến trúc lại xét tuyển các tổ hợp Toán – Lý – hóa không hề có môn vẽ như các năm trước.
  • Nhiều trường có các ngành sinh học, công nghệ sinh học nhưng lại xét tuyển các tổ hợp không có môn sinh, ngành công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm lại không có môn hóa.
ĐH Nam Cần Thơ – một trong những trường có tổ hợp xét tuyển lạ.

Để giải thích về sự thay đổi này Ông Nguyễn Quốc Anh – phó hiệu trưởng trường Đh công nghệ TPHCM đã đưa ra lý do:

  • Đối với các ngành kiến trúc xét tuyển các tổ hợp không có môn vẽ, điều này sẽ tạo điều kiện cho những thí sinh không có năng khiếu hội họa nhưng lại có khả năng cảm nhận cái đẹp, sáng tạo tốt, có ý tưởng vẫn có thể theo học.
  • Theo ông thì hiện nay ranh giới giữa các ngành không còn phân định rạch ròi mà nó liên kết tương tác lẫn nhau. Ông khẳng định rằng với ngành kiến trúc không phải học sinh nào cũng có điều kiện học vẽ nhưng nếu học sinh có tư duy sáng tạo và bộ não logic thì chắc chắn vẫn học được ngành này. Tương tự, đối với các khối ngành kinh doanh ông cho rằng ra trường các ngành này cũng đòi hỏi phải viết nhiều nên người học khối xã hội sẽ viết tốt hơn những người học tự nhiên. Do đó xét tuyển tổ hợp khối C là hợp lý.

Tuy nhiên, hiện cũng đang có khá nhiều chuyên gia cho rằng việc mở rộng tổ hợp xét tuyển sẽ tạo nhiều nhiều cơ hội cho người học nhưng với việc lạm dụng tổ hợp để xét tuyển có thể gây ra các tác động tiêu cực cho người học. Nếu người học học lệch có thiên hướng giỏi khối C nhưng lại vào học ngành đòi hỏi tính toán nhiều sẽ gây khó khăn trong quá trình học có thể ảnh hưởng tới kết quả học sau này.

Hiện tại, những thay đổi này vẫn đang là bản dự thảo nhưng nếu như được phê duyệt thì các trường này sẽ chính thức đưa vào áp dụng trong kì thi tuyển sinh năm 2018.

Vậy nên, đối với các em học sinh cần phải cân nhắc thật kĩ những điểm mạnh, điểm yếu và khả năng của mình để lựa chọn những ngành phù hợp với bản than để phát triển trong tương lai.

Cập nhật thông tin về những thay đổi trong tuyển sinh năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 145

Quang Hải