Sự thay đổi về phúc khảo bài thi kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sự thay đổi về phúc khảo bài thi kỳ thi THPT quốc gia 2018

Phúc khảo bài thi luôn là vấn đề quan tâm của nhiều thí sinh trong các kỳ thi vì vậy năm 2018 cũng không ngoại lệ. Năm nay Bộ giáo dục và đào tạo đã có những thay đổi nhất định về hình thức phúc khảo bài thi.

Vấn đề phúc khảo bài thi là tình huống xảy ra khi thí sinh dự thi cảm thấy điểm thi chưa phù hợp với kết quả dự kiến của bản thân hoặc trường hợp nhầm lẫn nào mà gây ra sự chênh lệch điểm thi. Khi đó sau khi biết điểm thi thì thí sinh có thời gian để thực hiện phúc khảo bài thi. Theo quy định của năm 2018 thì trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi thì thí sinh có quyền phúc khảo bài thi của mình. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo thì Hội đồng thi sẽ chấm lại bài thi và thực hiện công bố điểm thi phúc khảo. Thí sinh vẫn nộp lệ phí phúc khảo bài thi theo quy định của Bộ giáo dục đào tạo và có thể nộp đơn phúc khảo vào website thông tin của Bộ giáo dục hoặc nộp đơn trực tiếp. Việc phúc khảo bài thi được diễn ra nhanh chóng và gấp rút để thí sinh có thể biết chính xác nhất điểm thi của mình và có định hướng tuyển sinh của mình.

Thí sinh lưu ý thời gian phúc khảo bài thi để bảo vệ quyền lợi của mình

Tuy nhiên kết quả phúc khảo bài thi sẽ có sự chênh lệch giữa các hình thức tổ chức thi của từng bộ môn. Theo quy định hiện nay thì chỉ có bộ môn Ngữ văn tổ chức thi tự luận và các bộ môn còn lại sẽ thực hiện thi trắc nghiệm. Bài thi môn Ngữ văn nếu phúc khảo bài thi mà sự chênh lệch giữa điểm công bố và điểm phúc khảo là 0,25 điểm thì điểm thi của thí sinh sẽ được điều chỉnh theo mức điểm phúc khảo. Tuy nhiên điểm sự chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên thì sẽ có cuộc khảo sát giữa các cán bộ chấm thi của đợt phúc khảo và đợt công bố lần 1 để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh và khẳng định không có sự gian lận trong thi cử. Đối với các bộ môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm thì điểm phúc khảo là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi. Những thay đổi này nhằm mục đích công bằng cho thí sinh trong vấn đề chấm thi, điểm thi.

Tất cả những thay đổi của điểm thi thí sinh sau khi phúc khảo sẽ được Bộ giáo dục công báo trực tiếp và cập nhật vào tài khoản cá nhân của thí sinh trong hệ thống quản lý. Việc phúc khảo bài thi là quyền lợi mà mỗi thí sinh đều được hưởng nhưng không phải cứ nộp đơn phúc khảo là được nâng điểm. Bởi khi phúc khảo thì Hội đồng thi sẽ tổ chức riêng và chấm lại bài thi lần 1 theo quy định chặt chẽ nên sẽ không có tình trạng nới lỏng và nâng cao điểm. Hầu hết các điểm phúc đều không có sự thay đổi đáng kể so với điểm công bố lần 1 cho thí sinh. Chính vì vậy, thí sinh nên cân nhắc kỹ trong việc nộp đơn phúc khảo bài thi.

Cập nhật thông tin nhanh nhất về Công bố các cụm thi địa phương THPT quốc gia 2018 vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 355

Quang Hải