Tìm hiểu phương pháp nuôi lợn rừng lớn nhanh, ít bệnh tật

Tìm hiểu phương pháp nuôi lợn rừng lớn nhanh, ít bệnh tật

Lợn rừng được biết đến là loài thịt sạch, với lượng mỡ thấp, chất thịt ngon và có hương vị của rừng núi. Vậy phương pháp nuôi lợn rừng như thế nào để lợn lớn nhanh, các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Đặc điểm của lợn rừng

Lợn rừng thuần hóa có hаi nhóm giống: nhóm giống mặt dài và nhóm giống mặt ngắn. Cơ thể của lợn rừng nhỏ gọn, cân đối, dі chuyển nhanh nhẹn, gốc chân lông có 3 ngọn, lông mọc theo sống lưng và cổ dày.

Lợn rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 8 – 12 con. Thời giаn mang thaі của lợn rừng khoảng từ 114 – 115 ngày. Heo sơ sinh сó trọng lượng 0,5 – 0,9kg/con. Đây là gіống rất dễ nuôi, có sức sống tốt, chі рhí đầu tư nuôi lợn rừng không lớn, bởi thời gian nuôi ngắn, sіnh sản tốt. Lợn rừng 7 – 8 tháng tuổi có thể trọng 30 – 40kg/con cái và 50-70kg/cоn đực.

2. Phương pháp nuôi lợn rừng lớn nhanh như thổi

Phuong-phap-nuoi-lon-rung-lon-nhanh
Phương pháp nuôi lợn rừng lớn nhanh

Xem thêm: Nuôi con gì nhanh giàu nhất?

Thức ăn

Có 2 loại thức ăn:

  • Thức ăn thô gồm: cây chuối, bẹ chuối, rau cải, rau muống…, các loại cỏ, các loại quả xanh…
  • Thức ăn tinh: là loại thức ăn ít chất xơ và có thành phần dinh dưỡng cao hơn, bao gồm cám, gạo, ngô, đậu, khoai, sắn …

Khẩu phần ăn: mỗi ngày cho ăn 2 lần chính (sáng và chiều, thức ăn chủ yếu là cám gạo hoặc cám tổng hợp tùy theo từng giai đoạn), buổi trưa nên cho heo ăn thêm rau, cỏ, củ, quả… (nếu có).

  • Heo nái hậu bị (đang mang thai): thức ăn cần đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần cần đầy đủ các chất đạm.
  • Heo nái đang cho con bú: đầy đủ dinh dưỡng để tạo nguồn sữa cho heo con.
  • Heo con tách đàn: sử dụng thức ăn tổng hợp cho heo con (cám viên…), đảm bảo dinh dưỡng để heo con tăng trưởng tốt.

Nên thường xuyên thay nước sạch cho heo uống nhằm ngăn chặn và phòng ngừa bệnh đường ruột cho heo.

Sinh sản

Chi-phi-nuoi-lon-rung-co-dat-khong
Chi phí nuôi lợn rừng có đắt không

Xem thêm: Những thuận lợi và khó khoăn khi nuôi lợn rừng

Heo rừng là loại mắn đẻ, đẻ nhiều con, mỗi năm có thể đẻ 2 lứa, mỗi lứa 6-7 con, cá biệt có lứa đẻ 9-10 con và khéo nuôi con (nuôi con rất giỏi). Trong tự nhiên, khi đẻ heo mẹ tự chăm sóc, nuôi dưỡng heo con và tự tách bầy khi con lớn… Heo rừng lai sinh sản tự nhiên quanh năm.

Thời gian mang thai của chúng là 3 tháng, 3 tuần, 4 ngày. Khi gần đẻ, heo nái thường có biểu hiện như cắn ổ, tha cỏ, rơm rác…Nên nhốt riêng heo mẹ với đàn khi heo mẹ gần sinh để heo mẹ được nghỉ ngơi tốt hơn và dễ dàng chăm sóc heo mẹ với khẩu phần ăn đặc biệt hơn.

Heo mang thai lứa đầu tiên đẻ từ 3-5 con, bắt đầu lứa thứ hai là 5-8 con. Thời gian đẻ (từ con đầu đến con cuối) khoảng 2 – 4 giờ. Quá trình đẻ diễn ra theo tự nhiên, không cần sự giúp đỡ hoặc can thiệp của con người. Heo con mới sinh có trọng lượng 700gr-1200gr.

Heo sơ sinh màu lông đen, có những sọc nâu vàng chạy dọc thân, không cần đỡ đẻ, cắt rốn, chỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ heo con đã có thể đứng dậy bú mẹ. 15-20 ngày chạy lon ton và bắt đầu tập ăn cỏ, cây. Heo con được 1,5-2 tháng tuổi đã cứng cáp, ăn được thức ăn do con người cung cấp thì cai sữa, tách bầy làm giống…

Trên đâу là phương pháp nuôi lợn rừng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng ѕẽ giúp ích cho bà con trong việc tiếp cận mô hình chăn nuôi và giống vật nuôi còn khá mới mẻ này. Chúc bà con thành công!

Rate this post

Visits: 16

Quang Hải