Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hàng xách tay

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hàng xách tay

 Hàng xách tay hiện nay là hình thức kinh doanh và mua hàng phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người qun tâm thủ tục xin giấy phép kinh doanh hàng xách tay như thế nào. Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp chi tiết.

Nội dung tóm tắt

Hàng xách tay là gì?

Hàng xách tay hiểu đơn giản là hàng hóa chính hãng được cá nhân mua trực tiếp ở nước ngoài và được xách tay về nước bằng đường hàng không. Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về kinh doanh hàng xách tay. Tất cả những hàng hóa không có chứng từ nhập khẩu, kê khai hải quan nên sẽ bị coi là hàng hóa nhập lậu.

hang-xach-tay-co-gia-re-hon-so-voi-gia-thi-truong

Hàng xách tay có giá rẻ hơn so với giá thị trường

Hàng xách tay là xách về theo dạng hành lý cá nhân và không bị nộp thuế nhập khẩu được pháp luật cho phép.  Nhưng nếu mang loại hàng hóa đó bán tại cửa hàng thì không được phép. Nếu quản lý thị trường, công an kinh tế vào kiểm tra cửa hàng mà không có hóa đơn phiếu gửi hàng, bill mua hàng nước ngoài… thì coi như là hàng lậu.

Theo hướng dẫn của một số người cho rằng cửa hàng nhỏ bán hàng nên đóng thuế môn bài, thuế khoá. Hàng bạn mua ở bên nước ngoài về cần có hóa đơn đầy đủ hóa đơn có thuế nhập khẩu. Về kinh doanh bạn phải có đăng ký kinh doanh nộp thuế khoán và môn bài.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay

Để có thể mở cửa hàng bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh cho cửa hàng tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể, hồ sơ, thủ tục mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay sẽ gồm những giấy tờ sau:

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của cá nhân tham gia kinh doanh.

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể để mở cửa hàng theo quy định.

+ Thông tin chủ cửa hàng: Cần chuẩn bị thông tin họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú kèm theo chữ ký của cá nhân.

+ Tên cửa hàng: Cửa hàng hàng xách tay cần có tên riêng khi đăng ký kinh doanh. Tên không giống hay trùng lặp với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh khác, tên cửa hàng phải tuân thủ những quy định. Tên có thể viết bằng tiếng anh hay viết tắt cấm sử dụng chữ công ty hay doanh nghiệp để làm tên cửa hàng. Tên cửa hàng không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa.

+ Số vốn kinh doanh: Bạn phải ghi cụ thể vào hồ sơ đăng ký kinh doanh.

+ Ngành nghề kinh doanh: Bạn cần chọn đúng ngành nghề để đăng ký kinh doanh. Ngành nghề đó phải phù hợp với mục đích kinh doanh. Nếu không, cửa hàng của bạn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

+ Địa chỉ cửa hàng: Cần ghi rõ địa chỉ cửa hàng của bạn để đăng ký kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ nộp lên quận, huyện, thị xã nơi đặt địa chỉ cửa hàng. 

Những lưu ý khi mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay

Ngoài những thủ tục mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay, bạn cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng dưới đây:

  • Lưu ý về vốn để kinh doanh: Khi mở cửa hàng xách tay, bạn cần chuẩn bị đủ vốn để thuê cửa hàng, tử đựng, trang trí. Vốn kinh doanh xách tay sẽ được ghi rõ ràng khi đăng ký kinh doanh bạn thường cần tối thiểu từ 100 triệu VNĐ hay 500 triệu VNĐ. Mức vốn sẽ do điều kiện kinh tế, khả năng tài chính của từng người.
  • Lưu ý khi thuê cửa hàng làm địa điểm kinh doanh: cần tìm kiếm địa điểm phù hợp để thuê và làm cửa hàng của mình để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng.
  • Lưu ý về số lượng cửa hàng được mở: Bạn sẽ chỉ được mở duy nhất 1 cửa hàng xách tay trên phạm vi cả nước. Nếu bạn muốn mở thêm cửa hàng thứ 2 hệ thống xách tay thì bạn cần phải tiến hành thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Tiếp theo đó bạn mới được tiếp tục mở cửa hàng.
  • Lưu ý về việc đóng thuế cho cửa hàng: Cửa hàng xách tay cần đóng đầy đủ những loại thuế theo quy định. Cửa hàng cần đóng thuế:

– Thuế môn bài:

+ Doanh thu từ 100 triệu dưới 300 triệu/ năm bạn phải nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.

+ Doanh thu từ 300 triệu đến dưới 500 triệu/ năm bạn phải nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm

+ Doanh thu từ 500 triệu/ năm bạn phải nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm

– Thuế nhập khẩu

– Thuế giá trị gia tăng

– Lệ phí hải quan

– Thuế thu nhập cá nhân

Kinh doanh hàng xách tay được miễn thu thuế, lệ phí trong trường hợp:

– Hàng viện trợ nhân đạo, quà tặng cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị

– Quà tặng vì mục đích nhân đạo, hàng bưu phẩm, bưu kiện được miễn thuế xuất khẩu

– Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có trị giá nhỏ hơn 1.000.000 đồng

– Hàng hóa mua bán, trao đổi nằm trong định mức theo quy định.

– Hàng hóa xuất nhập khẩu c có tổng số tiền thuế phải nộp dưới 50.000 đồng.

– Hàng hóa, phương tiện quá cảnh được miễn theo quy định

Đối với cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa số lượng lớn, giá trị cao thì bạn phải đóng thuế.

ca-nhan-doanh-nghiep-ban-hang-xach-tay-can-dong-thue-day-du

Cá nhân, doanh nghiệp bán hàng xách tay cần đóng thuế đầy đủ

Thời hạn giải quyết: Cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và Giấy phép đắng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trong các trường hợp hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, yêu cầu hợp lệ.

Khi bán hàng xách tay nếu cơ quan quản lý thị trường kiểm tra thì bạn có thể xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ mua hàng cho cơ quan quản lý thị trường kiểm tra. Việc kinh doanh hàng xách tay không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật vì hàng hóa của bạn không nằm tronh danh mục cấm nhập khẩu và kinh doanh.

Bạn cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh nếu hoạt động trong ngành bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh để đảm bảo tính hợp pháp của việc kinh doanh hàng hóa. Dù bán ít hay nhiều thì việc kinh doanh hàng ngoại nhập hàng xách tay không có đầy đủ thông tin giấy tờ là hàng trốn thuế.

Vì thế nhiều người chọn cách bán hàng online để trốn thuế. Bán qua mạng là ổn nhất vì không mất phí thuê mặt bằng, đóng thuế và nhiều thủ tục rườm rà khác. Tuy nhiên đó là khi bạn buôn bán nhỏ lẻ. Còn khi đã bán hàng theo quy mô thì bắt buộc bạn cần phải có cửa hàng hoặc hệ thống cửa hàng để quản lý thị trường kiểm tra và nắm được những hàng hóa có dấu hiệu là hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái

Như vậy, đối với mặt hàng xách tay không có hóa đơn chứng từ thì bạn sẽ không thể xin giấy phép kinh doanh được. Trường hợp này bạn cần nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và lệ phí hải quan theo quy định đối với các loại mỹ phẩm.

Rate this post

Visits: 22

Nhâm