Những thông tin thú vị về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Những thông tin thú vị về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Ngày nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao thì các ngành học về y dược được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị trong y học, giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất đối với những trường hợp gặp chấn thương, tàn tật. Ngành này không chỉ giúp những người bị tổn thương và bệnh tật có thể thích nghi với tình trạng hiện tại của họ, mà còn giúp họ có thể tham gia các hoạt động xã hội và được bình đẳng như những người khác. 

Đặc biệt, phương pháp điều trị phục hồi chức năng áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu mà không sử dụng thuốc tác động trực tiếp lên người bệnh. Các kỹ thuật đó là sử dụng lực và năng lượng gồm  xoa bóp, châm cứu, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu… Đồng thời đưa ra các chương trình can thiệp phù hợp với từng người bệnh, cũng như tìm hiểu những khó khăn mà họ có thể gặp tại gia đình và cộng đồng để từ đó tìm giải pháp hỗ trợ.

Hiện nay, có nhiều ứng dụng chuyên sâu đã được triển khai trong lĩnh vực Phục hồi chức năng như hoạt động trị liệu, vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… Các phương pháp này giúp phục hồi khả năng vận động cơ thể cho người bệnh, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng.

ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành Vật lý trị liệu tại TPHCM năm 2021

Các trường tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện nhiệm vụ giúp người bệnh phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do tàn tật, chấn thương. Bên cạnh đó giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà và cộng đồng. 

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về hoạt động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hô hấp, cơ xương khớp… và phân tích từng hoạt động chức năng của chúng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ có kiến thức nền tảng vững chắc, được thực hành các máy móc và áp dụng các phương pháp điều trị chuyên môn.

Ở nước ta hiện có một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng bậc cử nhân gồm: Đại học Y tế công cộng, Đại học Phenikaa, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh đó, có nhiều trường tuyển sinh Cao đẳng Phục hồi chức năng như Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn…

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đủ năng lực chuyên môn để làm việc tại khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương, các bệnh viện y học cổ truyền, các trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng. Hoặc các trường chuyên biệt hay tổ chức của chính phủ và phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật nói chung.

ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành học giàu tiềm năng

Cơ hội việc làm của ngành Phục hồi chức năng

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và đầy tiềm năng phát triển trong tương lai. Bởi nguồn nhân lực trong ngành này đang còn thiếu hụt, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn cao.

Tính đến năm 2019, trên cả nước ta hiện có 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và có 100% các bệnh viện đa khoa trung ương có khoa Phục hồi chức năng. Theo nghiên cứu đánh giá nhu cầu đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Việt Nam vào năm 2019 của Trường Đại học Y tế Công cộng cho thấy, ước tính cả nước đang thiếu hụt khoảng 10.000 nhân lực ngành này có trình độ chuyên môn và được đào tạo bài bản. 

Chính điều này đã tạo ra rất nhiều việc làm cho những bạn trẻ theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng luôn săn đón nhân lực ngành này với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Không chỉ làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế công lập và tư nhân, bạn còn có thể tham gia vào các dự án, tổ chức trong nước và quốc tế liên quan đến lĩnh vực Phục hồi chức năng. Hoặc làm tại các cơ sở đào tạo, trung tâm thể thao hay thực hiện các dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Rate this post

Visits: 59

Quang Hải