“Thần dược” tỏi đen và những công dụng cần biết

“Thần dược” tỏi đen và những công dụng cần biết

Hiện nay, tỏi đen được xem là “thần dược” với nhiều lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe. Để bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này, bài viết sẽ chia sẻ những điều cần biết về tỏi đen và công dụng của tỏi đen.

Tỏi đen là gì?

Được biết đến rất lâu ở Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng chỉ vài năm gần đây tỏi đen mới được sử dụng làm thực phẩm tại Việt Nam. Đây là loại tỏi được lên men từ tỏi tươi trong một thời gian dài, sản phẩm thu được sẽ có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng tốt hơn tỏi tươi.

 Sau từ 1 đên 2 tháng lên men, hoạt chất có trong các tép tỏi tăng lên rõ rệt, trong đó hoạt chất sallyl lcystein tăng 6 lần, fructose tăng 52 lần, hàm lượng đường tăng 13 lần, đặc biệt hợp chất SOD (superoxide dismutase) có tác dụng phòng ngừa ung thư tăng gấp 10 lần so với tỏ tươi.

Những công dụng tuyệt vời của tỏi đen

Bên cạnh những tác dụng giống như tỏi tươi, tỏi đen còn có thêm rất nhiều tác dụng khác. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, trong tỏi đen có hàm lượng cao hợp chất SAC , đem lại nhiều tác dụng sinh học như: chống oxyt hoá, điều biến hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn từ 6 – 12 lần so với tỏi tươi.

+Công dụng chống ung thư

Tỏi đen chưa hợp chất SAC và một chất dẫn xuất của amini acid cysteine có hàm lượng nhiều hơn so với tỏi tươi. Chất này có tác dụng chống gốc tự do, hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, dịch chiết tỏi đen còn giúp hạn chế sự phát triển của những tế bào khối u. Cơ chế chống ung thư của tỏi đen không trực tiếp gây độc tế bào u mà qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

+ Tác dụng chống vi khuẩn và kháng nấm

Theo những tin tức ngành y, chất S-ally-L-cysteine trong tỏi đen hỗ trợ cho sự hấp thụ và chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập, nhiễm nấm.

+ Tỏi đen giúp phòng bệnh mãn tính không lây

Được chứng minh là có đặc điểm chống oxy hóa cao gấp 2 lần tỏi tươi với những chất oxy hóa bảo vệ tế bào, tỏi đen có thể làm giảm quá trình lão hóa. Chính vì thế, tỏi đen dùng hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh mạn tính như bệnh tăng huyết áp, bệnh Alzheimer, bệnh đái tháo đường…

+Những tác dụng khác

Bên cạnh những công dụng trên thì tỏi đen còn có nhiều công dụng khác như bảo vệ gan, giúp ổn định men SGOT, SGPT và chống gan nhiễm mỡ. Sản phẩm còn điều biến hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng và nhiễm độc/

Với những chia sẻ trên, bạn có thể thấy rằng tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa tăng cảm giác ngon miệng. Bạn có thể sử dụng tỏi đen trực tiếp, bóc vỏ và dùng 2-4 củ tỏi mỗi ngày, nhai kỹ sau đó uống ngay 1 cốc nước lọc. Bạn cũng có thể làm nước éo tỏi bằng cách xay nhuyễn với 1 chén nước ấm và lọc bỏ bã. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm tỏi đen với mật ong hay rượu đều đem lại những công dụng hữu ích. Những chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên sử dụng tỏi đen thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh.

Rate this post

Visits: 120

Quang Hải