Tìm hiểu về chương trình học Dược sĩ văn bằng 2 hệ cao đẳng

Tìm hiểu về chương trình học Dược sĩ văn bằng 2 hệ cao đẳng

Trong những năm gần đây, ngành Dược được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học tập. Hãy tìm hiểu những thông tin về chương trình học Dược sĩ văn bằng 2 trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Học Dược sĩ văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là chương trình đào tạo dành cho những người đã có một tấm bằng đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy trước đó và hoàn thành thêm một chương trình của ngành học khác. Việc học văn bằng 2 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Hiện nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng thì lĩnh vực y dược nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Vì vậy, phương án tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này rất được chú trọng. Bên cạnh hệ đào tạo chính quy, có nhiều trường còn mở thêm chương trình đào tạo hệ văn bằng 2 các ngành y dược. Với nhiều bạn đã tốt nghiệp một ngành khác thì việc chọn học Dược sĩ văn bằng 2 rất hợp lý.

Văn bằng 2 cao đẳng Dược là tấm bằng tốt nghiệp thứ hai, chuyên ngành Dược và được cấp cho những người đã tốt nghiệp một ngành bất kỳ trước đó. Các trường tuyển sinh văn bằng 2 Dược với điều kiện khá đơn giản, cụ thể:

  • Thí sinh đăng ký xét tuyển là công dân Việt Nam và có sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình học tập.
  • Có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng của một ngành nghề bất kỳ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 
  • Thí sinh có hạnh kiểm khá trở lên và không thuộc đối tượng đang trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp đúng thời hạn tuyển sinh của các trường đưa ra. Hồ sơ nộp phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của trường đăng ký học.

học Dược sĩ văn bằng 2

Học Dược sĩ văn bằng 2 hệ cao đẳng

Thời gian đào hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược

Thời gian đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược có sự khác nhau giữa các đối tượng thí sinh. Cụ thể như sau:

  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ cao đẳng, đại học khối ngành thuộc lĩnh vực y dược (như Điều dưỡng,Hộ sinh…) sẽ có thời gian đào tạo là 20 tháng.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ cao đẳng, đại học các ngành không thuộc lĩnh vực y dược sẽ học tập trong 24 tháng. Thời gian đào tạo này đã bao gồm thời gian học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Thời gian học văn bằng 2 cao đẳng Dược ngắn là do chương trình đã được giảm tải các môn đại cương và tập trung học các môn chuyên ngành. Bên cạnh đó, các trường sẽ tổ chức lịch học theo 2 khung thời gian cho sinh viên lựa chọn khi học hệ văn bằng 2 đó là: Học cả ngày vào thứ 7 và Chủ nhật, hay học vào buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Với lịch học này, sinh viên có thể linh động, sắp xếp được thời gian vừa đi học, vừa đi làm.

Chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược 

Chương trình học Dược sĩ văn bằng 2 dành cho những bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hoặc trường cao đẳng nào trước đó. Chính vì thế các bạn sẽ được tập trung học về những kiến thức chuyên ngành mà giảm tải được các môn đại cương. 

Những môn học chuyên ngành Dược học như: Hóa hữu cơ, Hóa dược, Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vi sinh, Dược liệu, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Bào chế thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý tồn trữ thuốc, Marketing Dược, Quản trị – Kinh doanh Dược, Đảm bảo chất lượng thuốc…

Chương trình các môn học sẽ được cân đối khoảng 30% lý thuyết và 70% thực hành. Theo học Dược sĩ văn bằng 2, sinh viên sẽ có nhiều thời gian thực hành để trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp, từ đó đáp ứng được các yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

học Dược sĩ văn bằng 2

Học Dược sĩ văn bằng 2 hệ cao đẳng

Lợi ích của việc học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Một số lợi ích khi lựa chọn học Dược sĩ văn bằng 2 có thể kể đến như:

  • Được đào tạo theo một chương trình chuẩn: Những người học văn bằng 2 cũng sẽ được học theo chương trình chuẩn giống như hệ chính quy. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo hệ này sẽ được rút ngắn hơn bởi được giảm các môn thuộc khối kiến thức chung.
  • Giá trị tấm bằng được : Một tấm bằng chính quy với một tấm bằng văn bằng 2 cao đẳng Dược đều có giá trị sử dụng tương đương. Với tấm bằng này, bạn có thể công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay các nhà thuốc lớn… với mức lương khá hấp dẫn.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Việc học Dược sĩ văn bằng 2 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với học cao đẳng chính quy. Chương trình đào tạo văn bằng 2 khoảng 20 – 24 tháng nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và sinh hoạt, đi lại. 
  • Lịch học ngoài giờ hành chính: Thông thường, lịch học văn bằng 2 thường được tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đối với những trường hợp đã đi làm, lịch học này sẽ giúp cho người học đảm bảo được công việc ở cơ quan, mà vẫn hoàn thành chương trình học tập và bồi dưỡng kiến thức một ngành mới. Bên cạnh đó, vừa đi học vừa làm còn giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và áp dụng những kiến thức thực tiễn vào việc học.

Cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Ngành Dược có vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành Dược hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đây là khó khăn của ngành, nhưng cũng là cơ hội để sinh viên ngành Dược tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Theo thống kê của Cục quản lý Dược, tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Trong đó, hầu hết Dược sĩ làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất, kinh doanh Dược phẩm. Bên cạnh đó, số lượng lớn Dược sĩ tập trung phân bố ở các thành phố, còn tại nông thôn hay ở tuyến cơ sở thì nhân lực ngành này chưa có hoặc có rất ít. 

Đặc biệt, trong những năm gần đây, nước ta đang trong quá trình hội nhập sâu nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong và ngoài nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng và cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Từ thực tế khách quan trên, những bạn trẻ đang theo học ngành Dược hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.

Không chỉ vậy, hiện nay, nhu cầu và mô hình ngành Dược đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Sinh viên ngành Dược khi ra trường không chỉ đơn thuần làm việc trong các bệnh viện, nhà thuốc hay cơ sở sản xuất dược của nhà nước mà còn có thể tự kinh doanh, nhân viên Marketing và phân phối dược phẩm… Do đó, ngoài kiến thức về chuyên môn về Dược, các bạn còn phải có các kỹ năng mềm đặc biệt là ngoại ngữ và các hoạt động cộng đồng.

Tổng hợp

Rate this post

Visits: 61

Quang Hải