Môn Dược lý học là gì? Cách để học tốt môn Dược lý học

Môn Dược lý học là gì? Cách để học tốt môn Dược lý học

Môn Dược lý học có là môn khoa học về thuốc bao hàm mọi sự nghiên cứu về sự tương tác của thuốc với các hệ sinh học. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về môn dược lý học.

Nội dung tóm tắt

Môn dược lý học là gì?

Dược lý học là một trong những bộ môn quan trọng của ngành Cao đẳng Dược. Môn học này là môn khoa học nghiên cứu về thuốc với các kiến thức về thành phần hóa học, tính chất lý, hóa, sự hấp thu, phân bố vào các mô, thải trừ trong cơ thể, cơ chế tác dụng có ích, tác dụng có hại  và các tương tác, áp dụng điều trị, liều dùng cách sử dụng và chống chỉ định.

Cụ thể môn dược lý học nghiên cứu trên 2 lĩnh vực chính như:

  • Dược lý cơ bản: Lĩnh vực này nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể bao gồm dược động học, dược lực học và dược độc học.
  • Dược lý áp dụng: Lĩnh vực này sẽ nghiên cứu cách vận dụng dược lý cơ bản trong điều trị, gồm có dược đồ và dược trị liệu.

Theo các giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ môn Dược lý dựa trên các thành tựu của những ngành liên quan như sinh lý, sinh hóa, di truyền… nhằm có thể nghiên cứu sâu về cơ chế phân tử của thuốc. Điều này giúp cho việc nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc mới có tính hiệu quả và nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh hơn.

Cách để sinh viên học tốt môn Dược lý học?

Dược lý học là môn học rất khó và khô khan nếu không có phương pháp học đúng cách.

Trên thực tế hiện nay thì có thể thấy rằng cùng với sự phát triển của Khoa học công nghệ hiện nay thì các thông tin về thuốc như công dụng, liều dùng, cách sử dụng thuốc, tác dụng phụ xảy ra… đều có thể tra cứu bằng điện thoại. Tuy nhiên thì có 2 điểm quan trọng nhất khi học môn Dược lý là: Cơ chế tác dụng của thuốc và cơ chế bệnh sinh của bệnh.

Nếu đã nắm vững được các cơ chế tác dụng của thuốc thì kể cả là biệt dược mới ra đời, bạn cũng đều có thể chủ động trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Từ đó sẽ nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc để giúp bác sĩ chủ động định hướng được chỉ định, tác dụng phụ của thuốc một cách chính xác hơn.

Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết trong bài học Dược lý sẽ cần phải được trình bày các mục: chỉ định, chống chỉ định, cơ chế tác dụng, dược động học, tai biến. Nắm vững được cơ chế tác dụng, gần như bạn có thể dẫn dắt tâm trí – suy luận ra những phần còn lại.

Ngoài ra, để có thể tự tin khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân, bạn cũng cần phải nắm vững được cơ chế bệnh sinh.

Môn Dược lý học là gì? Cách để học tốt môn Dược lý học

Lý do nên chọn ngành Dược?

Hiện nay ngày càng có nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học ngành Dược để được cống hiến cho xã hội, chăm sóc sức khỏe và điều trị một cách an toàn trong quá trình điều trị bệnh. Dược cũng là ngành học để có cơ hội khẳng định năng lực, chuyên môn. Cụ thể có rất nhiều lý do để thí sinh lựa chọn học ngành Dược như:

Công việc ổn định

Số lượng nguồn nhân lực ngành Y tế, trong đó có ngành Dược đang bị thiếu hụt trầm trọng.

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược thì tỷ lệ Dược sĩ nước ta chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Cũng chính cơn khát nguồn nhân lực này sẽ tạo điều kiện cho bạn cơ hội việc làm ổn định.

Có nhiều cơ hội thăng tiến, khẳng định bản thân

Khi tốt nghiệp ngành Dược thì có thể làm việc như cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc tham gia vào quá trình nghiên cứu, sản xuất thuốc và tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, làm việc tại các cơ sở y tế, trung tâm kiểm nghiệm… Cơ hội việc làm ngành Dược rất đa dạng và bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra để nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức ở nước ngoài.

Thu nhập tốt và ổn định

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp sản xuất thuốc, trung tâm, bệnh viện, cơ sở y tế được thành lập… Nên ngày càng thiếu hụt nhiều nguồn nhân lực ngành Dược. Chính vì vậy mà thấy rằng cơ hội việc làm của các dược sĩ trẻ cũng vì thế mà tăng cao, cùng với đó là mức thu nhập tốt.

Một trong những địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng tại khu vực TPHCM là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Năm 2021, nhà trường tiến hành tuyển sinh ngành Dược theo hình thức xét tuyển học bạ với điều kiện thí sinh cần tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2021.

Với hơn 10 năm bề dày hình thành và phát triển, cùng đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trường sẽ là nơi đào tạo và mở ra cánh cửa rộng mở cho các bạn sinh viên ngành Xét nghiệm Y học.

Chỉ với 1.000.000 đồng/ tháng chính là mức học phí mà nhà trường thu của sinh viên ngành Cao đẳng xét nghiệm Y học. Mức học phí phù hợp này đã tạo điều kiện cho các thí sinh cũng như phụ huynh tin tưởng và không lo lắng nhiều về điều kiện kinh tế.

Bên cạnh đó nhà trường còn áp dụng các chính sách an sinh giáo dục như: MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Nếu thí sinh gặp bất kỳ thắc mắc gì về ngành Cao đẳng dược TPHCM cũng như phương thức xét tuyển trong năm 2021 các bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến số Hotline 0287.1060.222 – 096.152.9898 – 093.851.9898 để được Ban tư vấn tuyển sinh hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về Môn Dược lý học là gì? Cách để học tốt môn Dược lý học. Từ đó sẽ có định hướng rõ ràng hơn trong tương lai.

Rate this post

Visits: 125

Quang Hải