Chiến lược kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chiến lược kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả cho người mới bắt đầu

Việc xây dựng chiến lược kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả ngay từ đầu rất quan trọng, quyết định đến sự thành công của người khởi nghiệp. Làm thế nào để kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm của mình đạt kết quả tốt, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tham khảo dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Xác định mô hình kinh doanh văn phòng phẩm của bạn là gì?

Cần phải xác định mô hình kinh doanh của bạn là gì? Mở cửa hàng bán lẻ, bán buôn hay bán online.

  • Nếu muốn mở cửa hàng bán lẻ bạn cần tìm những vị trí gần trường học, khu dân cư, khu văn phòng để tiếp cận gần lượng khách hàng thường xuyên.
  • Nếu lựa chọn bán buôn cho các văn phòng, công ty, hay cửa hàng nhỏ lẻ khác thì bạn cần có kho rộng để chứa hàng.
  • Nếu bạn bán online thì việc khá quan trọng là thiết kế một website ấn tượng về văn phòng phẩm, việc này bạn có thể nhờ một bên thiết kế riêng.

chiến lược kinh doanh văn phòng phẩm

Chiến lược kinh doanh văn phòng phẩm

2. Nguồn vốn khi mới bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm

Nếu số vốn ít dưới 100 triệu bạn có thể bắt đầu kinh doanh với cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ bán các mặt hàng phổ biến như: dụng cụ học tập, sách vở, đồng hồ, đèn học, … hướng đến số lượng khách hàng lẻ trước. Nếu có số vốn lớn hơn vài trăm triệu thì có thể mở rộng quy mô kinh doanh hơn bằng việc nhập thêm nhiều mặt hàng đa dạng và số lượng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

3. Tìm kiếm nguồn hàng ổn định, chất lượng

Tìm kiếm nguồn hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm. Các mặt hàng đa số là bút viết, bút ký, tập vở, giấy in, quà tặng, đồ dùng tiện ích … Bạn cần xem xét kỹ lưỡng về mẫu mã, xu hướng hiện đại, chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Ưu tiên những loại sản phẩm độc và lạ nhằm thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Việc nhập nguồn hàng sẽ rất thuận lợi nếu bạn có những mối quan hệ gần gũi với các nhà cung cấp, cơ hội hợp tác giao thương rất tốt. Hãy ngồi lại xem mình có thể hợp tác với những ai trong lĩnh vực này, ít nhiều họ cũng chia sẻ và cho bạn thêm những kinh nghiệm quý báu.

kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm

Kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm

4. Lựa chọn địa điểm bán hàng

Một vị trí bán hàng đẹp, rộng rãi, gần khu dân cư, trường học, khu tòa nhà văn phòng … sẽ là một trong những lợi thế cho bạ. Cửa hàng không cần có chiều dài quá dài, chiều rộng từ 4 mét thì chiều dài có khoảng 15 mét là vừa đủ. Diện tích của mặt bằng là khoảng 40-100m2. Tuy nhiên bạn cần cân đối với vấn đề chi phí thuê mặt bằng để có phương án tài chính hợp lý nhé.

5. Trang trí, thiết kế cửa hàng

Việc sắp xếp thiết kế hàng hóa cũng rất quan trọng, bạn cần phân loại và sắp xếp ngay từ đầu đảm bảo việc trông thật bắt mắt, gọn gàng và dễ tìm kiếm. Một chiếc tủ kính đặt những mặt hàng văn phòng phẩm cần được sắp xếp ở giữa nhà hoặc ngay trước cửa. Bạn có thể phân chia tỉ lệ không gian sắp xếp các loại mặt hàng văn phòng phẩm như sau:

  • Các loại sách, sách tham khảo, tranh ảnh học tập…. chiếm diện tích khoảng 50%
  • Bút viết, đồ dùng học tập học sinh 7%
  • File bìa hồ sơ và những loại đồ dùng văn phòng 8%
  • Quà lưu niệm, quà tặng 20%
  • Một số loại đồ chơi trẻ em và loại khách khoảng 15%

cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả

Cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả

6. Đội ngũ nhân viên và phần mềm bán hàng

Cửa hàng nhỏ cần 1 2 nhân viên hỗ trợ trong việc sắp xếp hàng hóa, bán và nhập hàng là những người cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ, thật thà. Có đầu óc tổ chức, sắp xếp, nhanh nhẹn hoạt bát.  Đối với kinh doanh bán buôn theo dạng nhà cung cấp cho công ty, doanh nghiệp bạn cần phát triển Sales văn phòng phẩm, giao hàng, kế toán, nhân viên tư vấn khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các phần mềm bán hàng hỗ trợ việc quản lý kiểm kê hàng hóa. Điều đó sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và nâng cao hiệu suất công việc. Đồng thời giúp bạn quản lý được nhân viên, các đối tác của mình.

7. Các kênh bán hàng, công cụ bán hàng

Hiện nay các kênh bán hàng phát triển khá rộng rãi, bán hàng lẻ trực tiếp, bán buôn, bán hàng online. Một lời khuyên hữu ích cho bạn đó là hãy sử dụng công nghệ thông tin trên internet: chạy quảng cáo trên facebook zalo, thiết lập kênh bán hàng qua Lazada, Tiki, Shopee, …để tiếp cận đa dạng khách hàng bởi việc tiếp cận khách hàng không biên giới bằng internet đem lại hiệu quả vô cùng lớn.

Trên đây là một số gợi ý cho việc xây dựng chiến lược kinh doanh văn phòng phẩm. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 124

Quang Hải