Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm hiện nay

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm hiện nay

Kinh doanh văn phòng phẩm được xem là một trong những lĩnh vực khá hấp dẫn hiện nay. Không chỉ đơn giản là các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm nhỏ lẻ mà bán văn phòng phẩm online cũng được phát triển khá rộng rãi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm cho những bạn có ý định khởi nghiệp với ngành này nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Xây dựng ý tưởng kinh doanh văn phòng phẩm

Bạn cần xác định được hình thức kinh doanh ngay từ đầu là bán hàng tại cửa hàng, bán buôn qua kho hay bán hàng online. Khi xác định được hình thức kinh doanh: bán lẻ tại cửa hàng hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên, dân cư là chủ yếu. Bán buôn cho các công ty, tạp hóa nhỏ lẻ. Hình thức bán hàng online hiện nay cũng được nhiều người lựa chọn, vừa tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, thuê kho bãi và làm việc ngay tại nhà. Khi xác định được hình thức bán hàng thì bạn sẽ dễ dàng bắt tay thực hiện các bước tiếp theo.

kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm

Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm

2.Tìm kiếm nguồn cung ứng

Các mặt hàng đa số là bút viết, bút ký, tập vở, giấy in, quà tặng, đồ dùng tiện ích … đều cần phong phú về mẫu mã, xu hướng hiện đại, chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Chủ yếu là các mặt hàng hướng tới trẻ em, học sinh, sinh viên. Để kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả bạn cần tạo mối quan hệ bạn hàng tốt với nhà sản xuất để lấy được giá “hữu nghị” nhất. Hoặc tìm kiếm những mối quan hệ trong ngành họ cũng chia sẻ và cho bạn thêm những kinh nghiệm quý báu.

3.Tính toán về nguồn vốn kinh doanh hợp lý

Cần phải xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể, các chi phí về thuê mặt bằng, nhập hàng, thiết kế trang trí tủ kệ, trang thiết bị máy móc, máy tính, phần mềm bán hàng, chi phí thuê nhân viên, … Nếu một cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ với các đồ dùng cơ bản thì khoảng 100 triệu là bạn có thể bắt đầu kinh doanh. Đối với hình thức bán buôn cho công ty, văn phòng, tạp hóa khác thì chi phí ban đầu sẽ nhiều hơn 200 đồng.

 kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm online

Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm online

Kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm online thì tiết kiệm được nhiều khoản tuy nhiên, bạn cần sự hỗ trợ từ công nghệ, đó là chạy quảng cáo trên facebook zalo, thiết lập kênh bán hàng qua Lazada, Tiki, Shopee, …để tiếp cận đa dạng khách hàng bởi việc tiếp cận khách hàng không biên giới bằng internet đem lại hiệu quả vô cùng lớn. 

4. Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Một vị trí bán hàng văn phòng phẩm thuận lợi là ở các khu dân cư, trường học, các tòa nhà văn phòng … Cửa hàng không cần quá to, dài, chiều rộng từ 4 mét thì chiều dài có khoảng 15 mét là vừa đủ. Diện tích của mặt bằng là khoảng 40-100m2. Nếu bán buôn bạn cần có kho để dự trữ hàng hóa để có thể xuất kho bất cứ lúc nào.

bí quyết kinh doanh văn phòng phẩm

Bí quyết kinh doanh văn phòng phẩm

5. Nguồn nhân sự

Nếu bán hàng tại cửa hàng văn phòng phẩm bạn cần từ 1 đến 2 nhân viên hỗ trợ. Có thể chia ca làm việc, với yêu cầu nhân viên là những người chăm chỉ, trung thực, có kỹ năng bán hàng, có cách sắp xếp bố trí khoa học. Nếu kinh doanh theo hình thức bán buôn doanh nghiệp thì bạn cần có cả 1 đội ngũ hỗ trợ như kế toán, tài chính, marketing, giao hàng … Bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng vì vấn đề nhân viên cũng chiếm một phần trong chi phí hàng tháng của bạn.

6. Quản lý

Phần mềm bán hàng là một trong những sự lựa chọn thông minh dành cho bạn. Chúng sẽ giúp bạn quản lý được nguồn hàng, các đặc tính, số lượng … Tất cả các thuộc tính đó được phần mềm cập nhật, sao lưu, tính toán tự động một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và nâng cao hiệu suất công việc.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh văn phòng phẩm. Hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có thể sẵn sàng kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 78

Quang Hải