Cách xây dựng mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiệu quả

Cách xây dựng mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiệu quả

Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi là một trong những mô hình kinh doanh hot nhất hiện nay, một vốn bốn lời. Tuy nhiên không phải ai cũng xây dựng được một mô hình thành công nếu không có phương pháp. Vậy làm thế nào để xây dựng mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiệu quả.

Nội dung tóm tắt

1. Mô hình cửa hàng tiện lợi là gì?

Đây được đánh giá là một trong những mô hình hot nhất hiện nay và cũng là xu thế đứng đầu tương lai. Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi là kinh doanh những mặt hàng tiện lợi, đa dạng phong phú có thể sử dụng ngay.

Circle K, Shop Go là một trong những cửa hàng tiện lợi hot ở Việt Nam. Tính tiện lợi của những cửa hàng này được thể hiện qua vị trí bán hàng, thời gian mở 24/24, bày bán các thực phẩm chế biến, đồ đóng hộp sẵn tiện lợi cho khách hàng sử dụng.

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợiCircle K là một trong những cửa hàng tiện lợi hot ở Việt Nam

>> Click tìm hiểu ngay: Bí quyết thành công từ việc kinh doanh không cần vốn để chọn cách kinh doanh khôn ngoan nhất có thể.

2. 8 nguyên tắc vàng xây dựng mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiệu quả

Nguyên tắc 1: Chọn địa điểm phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bước đầu thành công đối với mô hình của bạn. Một trong những nguyên tắc mà chọn địa điểm là tập trung vào các khu có nhiều người trẻ sinh sống, các bạn sinh viên, nơi tập trung đông các trường đại học.

Tuy môi trường này có nhiều thuận lợi và khó khăn nhưng sẽ phù hợp bởi hầu hết các bạn trẻ hiện nay có xu hướng tiêu dùng đồ tiện lợi nhiều, ăn các thực ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp.

Nguyên tắc thứ 2: Là một ông chủ thông minh, bạn nên tránh xa những chợ truyền thống và siêu thị. Đây là môi trường cạnh tranh khá cao, không thích hợp phát triển mô hình cửa hàng tiện lợi.

Nguyên tắc thứ 3: Nhằm tiết kiệm chi phí, mô hình cửa hàng tiện lợi không nên cần thiết phải thuê mặt bằng quá lớn. Bởi cửa hàng tiện lợi chủ yếu là bán các mặt hàng nhanh, mặt hàng cơ bản nên không sợ khách quá đông. Chỉ cần biết cách bày trí thật bắt mắt, dễ tìm có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu trưng bày hàng hóa.

Nguyên tắc thứ 4: Trước khi muốn mở cửa hàng, cần nên tham khảo thị trường khảo sát đối thủ cạnh tranh để biết được họ kinh doanh những mặt hàng gì, mặt hàng gì có khả năng tiêu thụ cao? Từ đó tham khảo mặt hành kinh doanh cho mô hình cửa hàng tiện lợi của mình và xây dựng mức giá phù hợp với thị trường.

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợiCửa hàng tiện lợi phải có khu vực để xe rộng rãi

>> Mếu bạn đang ở nông thôn, Click tìm hiểu ngay: Kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay để thành công

Nguyên tắc 5: Xây dựng khu vực để xe rộng rãi. Vì mua hàng tiện lợi nên khách hàng thường mua hàng nhanh nên bạn cần phải bố trí khu vực để xe thoải mái không cần quá rộng rãi nhưng có đủ chỗ dắt xe lên xuống và phải có người trông xe để đảm bảo an toàn tài sản cá nhân của họ.

Nguyên tắc 6: Chuẩn bị kỹ càng các giá kệ – bàn thu ngân với kích thước khác nhau để tiện trưng bày sản phẩm, thiết kế phù hợp với các thiết bị có sẵn: như máy tin, máy tính, phần mềm bán hàng…

Nguyên tắc 7: Để xây dựng mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi thành công khâu tìm nguồn hàng là khâu khá quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Bạn có thể tìm nhiều nguồn khác nhau chợ, siêu thị về chế biến lại món ăn.

Nguyên tắc 8: Yếu tố chăm sóc khách hàng cũng rất quan trọng, cần chăm sóc khách hàng thường xuyên để giữ mối khách hàng thân thuộc và gia tăng những lượng khách hàng mới, quảng cáo cho thương hiệu của mình.

Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi đang là một trong những mô hình hot hiện nay thu được nhiều lợi nhuận. Nhưng có thu được lợi nhuận hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch của các bạn. Vì vậy cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh mô hình này. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Visits: 100

Quang Hải